F0 có khả năng miễn dịch, sao lại tái nhiễm?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng vấn đề tái nhiễm Covid-19 tùy thuộc vào khả năng miễn dịch của từng người.

Bao lâu sau thì có thể tái nhiễm?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ: “Dữ liệu mới nhất cho thấy trong vòng 3 tháng sau khi nhiễm Covid-19 lần đầu, người bệnh không cần làm xét nghiệm. Chỉ khi có triệu chứng của Covid-19 thì mới cần xét nghiệm”.

Về việc tái nhiễm, một báo cáo từ chuỗi bệnh viện Medanta (Ấn Độ) cho biết, hầu hết những người đã nhiễm Covid-19 “dù có triệu chứng hay không, đều sản sinh ra kháng thể chống lại tái nhiễm. Đối với những người đã khỏi bệnh, khả năng tái nhiễm trong vòng 3 tháng là rất thấp”.

F0 có khả năng miễn dịch, sao lại tái nhiễm? - ảnh 1

Các triệu chứng tái nhiễm cũng không thực sự nhẹ

Shutterstock

Một nghiên cứu và khảo sát của Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết người nhiễm Covid-19 được 4 tháng sẽ dễ tái nhiễm, theo Times Of India.

Những ai dễ bị tái nhiễm?

Người nhiễm Covid-19 lần đầu triệu chứng nhẹ, không có phản ứng miễn dịch tốt. Đặc biệt nếu những người này tiếp xúc với lượng lớn virus, chắc chắn có thể xảy ra tái nhiễm, tiến sĩ Thomas Russo, Giáo sư, Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Đại học Buffalo ở New York (Mỹ), nói với giới truyền thông về sự tái nhiễm Covid-19.

"Với Omicron, khả năng miễn dịch chỉ còn đạt 56%"

Người nhiễm Covid-19 trước đây sẽ có khả năng miễn dịch, nhưng mức độ miễn dịch khác nhau giữa các biến thể.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Weill Cornell Medicine (Qatar) đã phát hiện ra rằng, người từng nhiễm Covid-19 trước đây có đến khoảng 90% hiệu quả ngăn ngừa nhiễm các biến thể Alpha, Beta hoặc Delta. Nhưng với biến thể Omicron mới này, khả năng miễn dịch này chỉ còn đạt 56%, theo Times Of India.

Nhiễm biến thể Omicron bao lâu thì có thể lây? Triệu chứng gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU