F-35A của không quân Mỹ lần đầu không kích

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiến đấu cơ F-35 của không quân Mỹ đã lần đầu tiên thực hiện cuộc không kích vào ngày 30.4, nhắm vào hang ổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq.

Chiến đấu cơ F-35A của Mỹ đã lần đầu tiên không kích /// Không quân Mỹ
Chiến đấu cơ F-35A của Mỹ đã lần đầu tiên không kích
Không quân Mỹ

Trang Defense News dẫn thông báo của Bộ chỉ huy trung tâm không quân Mỹ cho biết cuộc không kích diễn ra tại khu vực Wadi Ashai, miền bắc Iraq, trong đó 2 chiếc F-35A tấn công đường hầm và kho vũ khí của IS.

Trước đó, không quân Mỹ thông báo các tay súng IS đã vận chuyển nhiều khí tài và nhân lực đến Wadi Ashai nhằm chuẩn bị cho cuộc phản công.

Không quân Mỹ không công bố chi tiết cuộc không kích và cũng không nói chiến dịch có thành công hay không.

Các máy bay F-35A được triển khai đến căn cứ không quân al-Dhafra ở UAE vào hôm 15.4 và cuộc không kích ngày 30.4 là lần đầu tiên không quân Mỹ sử dụng mẫu chiến đấu cơ thế hệ 5 này trong thực chiến. Trước đó, F-35A của Israel và F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ lần lượt làm điều tương tự vào tháng 5.2018 và tháng 9.2018.

F-35A của không quân Mỹ lần đầu không kích - ảnh 2
Mỹ triển khai F-35A đến Trung Đông từ giữa tháng 4
Không quân Mỹ

Trung tướng Joseph Guastella, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm không quân, trong đợt triển khai cho biết hệ thống cảm biến và khả năng sinh tồn của F-35A sẽ giúp tăng cường an ninh và ổn định tại Trung Đông, cũng như “ngăn ngừa những kẻ khiêu khích”.

F-35 là mẫu chiến đấu cơ thế hệ mới nhất của quân đội Mỹ do hãng Lockheed Martin sản xuất. Dự án bị kéo dài nhiều năm và đội giá cao gây nhiều chỉ trích.

Tuy nhiên, F-35 vẫn được coi là dòng chiến đấu cơ hiện đại nhất của Mỹ với khả năng né tránh radar, tốc độ siêu thanh, cơ động và khả năng kết nối với những hệ thống khác. F-35 có 3 phiên bản A, B và C lần lượt dành cho không quân, thủy quân lục chiến và hải quân Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU