F-35 lần đầu được 'đổ xăng' trên không bằng máy bay không người lái

F-35 lần đầu được 'đổ xăng' trên không bằng máy bay không người lái

0 Thanh Niên Online

Cụ thể, máy bay Boeing MQ-25 thuộc chương trình máy bay không người lái PMA-268 của hải quân Mỹ đã hoàn thành cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu cho một chiến đấu cơ F-35C Lightning II.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành vào ngày 13.9 gần sân bay St. Louis ở Mascoutah (Illinois).

Đại úy Chad Reed, giám đốc chương trình PMA-268 của hải quân Mỹ, cho biết: “Khả năng tiếp nhiên liệu xuất sắc của MQ-25 sẽ nâng tầm sức mạnh của hải quân và mang lại sự linh hoạt trong hoạt động cho chỉ huy các nhóm tác chiến tàu sân bay”.

F-35 lần đầu được 'đổ xăng' trên không bằng máy bay không người lái - ảnh 1

Máy bay tiếp liệu Boeing MQ-25 thuộc chương trình máy bay không người lái PMA-268 của hải quân Mỹ.

Trong chuyến bay kéo dài 3 tiếng, máy bay F-35C của hải quân Mỹ tiến hành đánh giá đội hình, theo dõi máy bay không người lái và được kết nối với thiết bị thử nghiệm MQ-25 ở tốc độ bay khoảng 416 km/h, độ cao 3 km. Từ trạm điều khiển mặt đất, điều khiển viên bắt đầu chuyển nhiên liệu từ MQ-25 sang F-35C.

Khi được đưa vào hoạt động, MQ-25 sẽ tiếp nhiên liệu cho các loại chiến đấu cơ trên tàu sân bay. Vì mỗi loại chiến đấu cơ có nền tảng khác nhau, các nhiệm vụ thử nghiệm tiếp nhiên liệu cho phép chương trình phân tích dữ liệu và xác định xem có cần điều chỉnh hướng dẫn và kiểm soát hay không.

Trước đây, chương trình đã thử nghiệm với chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet và E-2D Advanced Hawkeye.

Hải quân Mỹ tiến hành chương trình này nhằm sử dụng các hệ thống không người lái để biến đổi và cải thiện khả năng sát thương và năng lực của hạm đội bay.

Xem UAV lần đầu tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU