Express: Người tiêm 3 mũi vắc xin nếu nhiễm Omicron có triệu chứng rất nhẹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cách phòng thủ tốt nhất chống lại biến thể Omicrontiêm mũi 3 vắc xin Covid-19.

Mặc dù người tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19 vẫn có thể nhiễm biến thể Omicron nhưng họ thực sự được bảo vệ khỏi bệnh nghiêm trọng và tử vong do Omicron.

Một nghiên cứu đã chỉ rõ các triệu chứng nhiễm Omicron ở người đã tiêm 3 mũi vắc xin, theo nhật báo Express (Anh).

Bằng chứng cho thấy các trường hợp nhiễm Covid đột phá với biến thể Omicron ở người đã tiêm 3 mũi vắc xin là chỉ gặp các triệu chứng rất nhẹ.

Express: Người tiêm 3 mũi vắc xin nếu nhiễm Omicron có triệu chứng rất nhẹ - ảnh 1

Cách phòng thủ tốt nhất chống lại biến thể Omicron là tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19

Shutterstock

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet hôm 18.1 đã ghi lại triệu chứng nhiễm biến thể Omicron ở 7 người đã tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19.

Những người tham gia nghiên cứu gồm một nhóm du khách người Đức, với 5 phụ nữ và 2 nam giới, độ tuổi trung bình là 27 - đã tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19, với ít nhất 2 mũi là vắc xin mRNA.

Họ đã bị nhiễm Covid-19 đột phá với biến thể Omicron từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12.2021, khi đang ở Cape Town, Nam Phi.

Theo các nhà nghiên cứu, họ đã quan sát thấy những người này đã khởi phát các triệu chứng hô hấp từ ngày 30.11 đến 2.12.2021.

Mức độ bệnh của họ được phân loại là "nhẹ hoặc trung bình" theo Hướng dẫn Điều trị Covid-19 của Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Express: Người tiêm 3 mũi vắc xin nếu nhiễm Omicron có triệu chứng rất nhẹ - ảnh 2

Tiêm 3 mũi vắc xin giúp bảo vệ tốt khỏi bệnh nặng do Omicron gây ra

Shutterstock

Trang web của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) phân loại cụ thể như sau:

Bệnh nhẹ: Những người có các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, khó chịu, đau đầu, đau cơ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, mất vị giác và khứu giác. Nhưng không hụt hơi, khó thở hoặc phim chụp phổi bất thường.

Bệnh trung bình: Những người có bằng chứng cho thấy bệnh về đường hô hấp nhẹ trong quá trình đánh giá lâm sàng hoặc qua hình ảnh, và có nồng độ ô xy trong máu SpO2 ≥94%.

Tất cả 7 người đều nhiễm biến thể Omicron.

Các nhà nghiên cứu viết rằng, đây là những ca nhiễm Covid-19 đột phá đầu tiên với biến thể Omicron ở những người đã tiêm 3 mũi vắc xin.

Họ lưu ý rằng diễn biến bệnh từ nhẹ đến trung bình cho thấy tiêm 3 mũi vắc xin vẫn giúp bảo vệ tốt khỏi bệnh nặng do Omicron gây ra.

Vắc xin giảm hiệu quả ra sao trước biến thể Omicron?

Tỷ lệ nhập viện, tử vong và dữ liệu ban đầu về mức độ nghiêm trọng của Omicron cũng có vẻ khả quan. Một dấu hiệu khả quan khác là các ca bệnh ở người cao tuổi đang ở mức thấp, giúp những người dễ bị tổn thương hơn này tránh khỏi tình trạng tồi tệ nhất của làn sóng Omicron, theo nhật báo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU