EVNGENCO2 tổ chức ‘về nguồn’ thăm vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc

0

Chuyến “về nguồn” tại các tỉnh Tây Bắc, thăm địa danh lịch sử “Chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu”, của di tích Nhà tù Sơn La, Trung đoàn 52 Tây Tiến… đã mang lại nhiều cảm xúc cho cán bộ, công nhân viên EVNGENCO2.

Điện Biên thiêng liêng

Tháng 9.2022, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã tổ chức chuyến “Về nguồn” tại các tỉnh Tây Bắc. Thăm vùng đất của “Chiến dịch Điện Biên Phủ - 56 ngày đêm chấn động địa cầu”, Di tích Nhà tù Sơn La, Di tích Trung đoàn 52 Tây Tiến… Tại Điện Biên, đoàn đã đến dâng hương, tưởng niệm và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước anh linh của những người con nước Việt anh hùng tại Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang Liệt sĩ A1, Đồi A1. Nghĩa trang Liệt sĩ A1 cũng chính là nơi yên nghỉ của 644 chiến sĩ, những người đã hy sinh tuổi xuân đổi lấy hòa bình, độc lập cho Tổ quốc. Cũng ở nơi này, các anh hùng liệt sĩ như: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

EVNGENCO2 tổ chức ‘về nguồn’ thăm vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc  - ảnh 1

Đoàn tham quan và tìm hiểu về trận địa Đồi A1

Minh Lương

Đoàn Về nguồn cũng đã đến tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Hầm Đờ-Cát. Với nhiều hạng mục, tài liệu, hiện vật, tranh ảnh giá trị lịch sử… Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ đã khái quát một cách sinh động, rõ nét cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta. Trong đó, nổi bật là 56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, là câu chuyện của các anh hùng Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Tô Vĩnh Diện dùng thân chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai… Một điểm độc đáo tại Bảo tàng là bức tranh Panorama “Trận chiến Điện Biên Phủ” có tổng diện tích hơn 3.200 m2. Với 4 trường đoạn lịch sử: “Toàn dân ra trận”, “Khúc dạo đầu hùng tráng”, “Cuộc đối đầu lịch sử”, “Chiến thắng Điện Biên”, bức tranh đã tái hiện vô cùng sống động trận chiến đầy khốc liệt mà vang danh thế giới, thể hiện khát vọng độc lập, tự do của dân tộc ta.

Về thăm Sơn La

Rời Điện Biên, Đoàn Về nguồn EVNGENCO2 tiếp tục vượt qua núi đồi trùng điệp để đến Sơn La thăm Di tích Nhà tù được ví như “địa ngục trần gian”, chỉ xếp sau Nhà tù Côn Đảo. Trong giai đoạn 1930 - 1945, thực dân Pháp đã giam cầm, đày ải, nhằm thủ tiêu ý chí đấu tranh của hơn 1.000 lượt chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Nhưng cũng chính nhà tù đã tôi luyện nên những chiến sĩ cộng sản xuất sắc như: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Lê Đức Thọ... Bằng ý chí, nghị lực và niềm tin thắng lợi, những người tù cộng sản đã bí mật thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản tại Nhà tù Sơn La vào tháng 12 năm 1939.

EVNGENCO2 tổ chức ‘về nguồn’ thăm vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc  - ảnh 2

Đoàn cơ sở Tổng công ty Phát điện 2 đã gửi tặng 15 triệu đồng đến Ban quản lý Di tích quốc gia – Địa điểm lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến

Minh Lương

Đoàn Về nguồn EVNGENCO2 cũng đã đến thăm và dâng hương tại Di tích quốc gia - Trung đoàn 52 Tây Tiến, nơi lưu giữ hiện vật, hình ảnh gắn liền với những con người, thành tích cùng dấu ấn của “đoàn binh không mọc tóc” anh dũng năm xưa. Khu Di tích với nhiều công trình như: Nhà truyền thống, Đài tưởng niệm, Khu hoài niệm, Đài vọng tưởng… Trong số nhiều hiện vật quý giá có bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chiến sỹ đoàn binh Tây Tiến, bức tranh “Nuôi giấu thương binh” của họa sỹ Quang Thọ, được vẽ từ một câu chuyện có thật về tình nghĩa quân dân trong kháng chiến chống Pháp.

Tại mỗi “Địa chỉ đỏ” trong chuyến Về nguồn, Đoàn cơ sở Tổng công ty Phát điện 2 đã gửi tặng tổng cộng 105 triệu đồng đến các Ban quản lý, góp phần gìn giữ, bảo tồn các Di tích lịch sử, phát huy tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, yêu quê hương.

EVNGENCO2 tổ chức ‘về nguồn’ thăm vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc  - ảnh 3

Lãnh đạo EVNGENCO2 trao quà lưu niệm đến các Đơn vị bạn

Minh Lương

Cũng trong chuyển về nguồn, Đoàn EVNGENCO2 đã đến thăm, làm việc với các đơn vị: PC Lai Châu, PC Điện Biên, PC Hoà Bình (thuộc Tổng công ty Điện lực Miền Bắc) và Công ty Thủy điện Sơn La. Đoàn đã đến tham quan trực tiếp tại Nhà máy, đập tràn Thủy điện Sơn La, Nhà máy Thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Đây là cơ hội để EVNGENCO2 cùng các đơn vị ngành điện thắt chặt tình đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau thực hiện sứ mệnh sản xuất, phân phối điện năng, góp phần cho sự phát triển của đất nước.

Chuyến hành trình “về nguồn” trên vùng Tây Bắc không chỉ là bài học thực tế về lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước mà còn là dịp để các thành viên trong đoàn EVNGENCO2 được giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU