EVN kết luận tố cáo các sai phạm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 5.4, ông N.V.K, nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc Tập đoàn EVN) cho biết, ông đã nhận được kết luận của EVN trả lời về các tố cáo sai phạm của ông đối với nhà máy.

Ông N.V.K cho biết, tiếp nối kết luận được ban hành từ ngày 27.8.2021, ông mới nhận được kết luận tiếp theo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN ban hành ngày 28.1.2022) trả lời ông về các tố cáo sai phạm tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (H.Tuy Phong, Bình Thuận) trong đơn mà ông gửi đến EVN.

Theo kết luận của EVN (do Trưởng ban Kiểm tra - Thanh tra Vũ Huy Toàn ký) khẳng định một số nội dung tố cáo của ông K. đối với các cán bộ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là đúng sự thật.

Ở cư xá nhưng lập chứng từ ở... khách sạn

Về nội dung tố cáo ông N.T.D - Trưởng phòng Hành chính lao động, chỉ đạo nhân viên lập chứng từ khống chi cho tổ kiểm soát tiêu hao nhiên liệu trên 600 triệu đồng, kết luận của EVN nêu: từ tháng 2 đến tháng 7.2020, một số thành viên tổ công tác kiểm soát tiêu hao nhiên liệu (được thành lập theo quyết định 16/QĐ-EVN ngày 7.1.2020 của EVN) xác nhận không lưu trú tại khách sạn Hồng Đức (TT.Liên Hương, H.Tuy Phong) mà được nhà máy bố trí ăn nghỉ tại cư xá Bầu Sầm (cư xá dành cho cán bộ CNV của nhà máy - PV). Tuy nhiên, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã thực hiện thanh toán chi phí lưu trú cho tổ công tác tại khách sạn Hồng Đức (Công ty TNHH xây lắp Hồng Đức) với số tiền hơn 830 triệu đồng. Như vậy, nội dung tố cáo này là chính xác.

EVN kết luận tố cáo các sai phạm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 - ảnh 1

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 nằm sát Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, ở xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong, Bình Thuận, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam

H.LINH

Nội dung tố cáo thứ 2, ông N.N.L, Phó trưởng phòng Hành chính lao động, được phân công phục vụ tổ kiểm soát tiêu hao nhiên liệu, nắm rõ đoàn công tác ở cư xá Bầu Hầm, biết rõ ràng ông N.T.D lập khống chứng từ nhưng lại im lặng, không tố giác.

Về nội dung này, kết luận của EVN nêu: "Ông N.N.L được giao nhiệm vụ chuẩn bị hậu cần cho tổ công tác, nhưng lại khẳng định tổ công tác ở tại khách sạn Hồng Đức là không đúng. Tuy nhiên, không có cơ sở để kết luận “ông L. biết rõ ông D. lập chứng từ khống nhưng im lặng và không tố giác”.

Nhà máy đã xử lý kỷ luật cán bộ

Kết luận của EVN cho biết thêm, thực hiện kết luận ngày 27.8.2021 của EVN (Kết luận số 5274), nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã xử lý các nội dung nêu trong kết luận, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật cán bộ liên quan đến các sai phạm. Hiện nay EVN đang tiếp tục tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của EVN như trong kết luận tố cáo đã nêu.

Trước đó, kết luận các nội dung tố cáo của ông N.V.K ngày 27.8.2021 (Kết luận số 5274) của Tập đoàn EVN nêu: “Trong các nội dung tố cáo đúng, trong 2 năm 2019 và 2020, ông V.T.H, Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, đã tuyển dụng 10 người có quan hệ gia đình, họ hàng vào làm việc tại nhà máy, gồm con trai, con dâu, em gái, em rể và các em họ; chuyển xếp lương không đúng vị trí, chức danh công việc thực tế đảm nhận đối với con trai và 2 người em họ theo quy định của EVN. Bố trí em gái là phó phòng hành chính lao động có thực hiện một số công việc giao dịch, mua bán hàng hóa cho nhà máy là chưa phù hợp theo khoản 3, điều 20 Luật phòng, chống tham nhũng và khoản 5, điều 29 nghị định 59/2019 của Chính phủ".

EVN kết luận tố cáo các sai phạm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 - ảnh 2

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 chạy than nhập khẩu và là một trong những nhà máy làm tốt công tác bảo vệ môi trường

H.LINH

Đối với các nội dung tố cáo khác như trù dập người lao động, nhiều người bỏ việc, Kết luận số 5274 cho rằng không có cơ sở để khẳng định là tố cáo đúng. Về những hình ảnh người tố cáo cung cấp từ trên mạng xã hội, hay thư điện tử EVN cho biết, không có nghiệp vụ để xác minh tính chính xác của các nội dung tố cáo của ông N.V.K, nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Trước đó, ông N.V.K, nhân viên Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã gửi đơn đến các cơ quan tố cáo lãnh đạo nhà máy và một số cán bộ vi phạm các quy định về tài chính, nhân sự, gây thất thoát tài sản nhà nước tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Ngày 6.7.2021, Cơ quan CSĐT Công an H.Tuy Phong có văn bản trả lời ông Kỳ cho biết, không có cơ sở để khẳng định ông N.T.D - Trưởng phòng hành chính lao động của nhà máy lập chứng từ khống cho tổ kiểm soát tiêu hao nhiên liệu để chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng, cũng như không phát hiện đường dây "chạy xin việc" vào nhà máy này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU