EVFTA và lực đẩy tự cải cách

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đa số các ý kiến cho rằng, Hiệp định EVFTA sẽ là động lực để nội tại bên trong, từ cơ quan quản lý nhà nước đến doanh nghiệp cùng cải cách mạnh mẽ nhằm tận dụng tối đa lợi ích mà hiệp định mang lại.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (phải) chủ trì hội nghị /// Ảnh Chí Hiếu
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (phải) chủ trì hội nghị
Ảnh Chí Hiếu

Hôm nay, 5.6, tại Hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DN NVV) tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA do Bộ Công thương cùng Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức, đa số ý kiến cho rằng hiệp định bên cạnh những cơ hội còn là động lực để cả quản lý nhà nước đến doanh nghiệp cùng cải cách mạnh mẽ, nhằm tận dụng tối đa lợi ích mà Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam này mang lại.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do và khung khổ hội nhập cả song phương và đa phương mà Việt Nam đã đàm phán ký kết, phê chuẩn và tổ chức triển khai, đến nay, chúng ta có được tiến trình hội nhập hoàn chỉnh và toàn diện, đón bắt kịp thời xu thế phát triển chung của thế giới.

Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, những FTA thế hệ mới như CPTPP và mới đây nhất là EVFTA đã giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập.

"FTA này được coi là công cụ và nền tảng quan trọng để giúp các nước đang phát triển như Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách và thực thi các biện pháp cùng với mở cửa thị trường, hoàn thiện thể chế pháp luật để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả quản trị quốc gia cũng như tiếp tục xây dựng nhà nước pháp quyền theo hướng văn minh dân chủ và phát triển", Bộ trưởng Bộ Công thương chia sẻ.

Theo đó, những điều kiện ưu đãi về thuế quan về thuận lợi hóa thương mại, các điều kiện và những hàng rào kỹ thuật, cách tiếp cận thị trường cũng như gắn kết với các tập quán và hình thức thương mại văn minh và phát triển sẽ là nền tảng quan trọng cho chúng ta nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh và khả năng tiếp cận thị trường cho cộng đồng DN và DNNVV.

TS Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DN NVV Việt Nam, cho biết cơ hội mà EVFTA mang lại sẽ đi cùng với khó khăn, thách thức mà khi thực thi hiệp định, doanh nghiệp phải đối mặt. Để tận dụng tối đa các cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại, đồng thời thực thi một cách nghiêm chỉnh các quy định của EVFTA, ông Thân đề xuất Chính phủ đẩy nhanh tiến trình cải cách các thủ tục hành chính, cùng với đó là chỉ đạo rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, cho rằng trong thời gian tới, một trong những việc các doanh nghiệp Việt Nam cần làm ngay là đầu tư nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm hàng hóa nhằm củng cố tính cạnh tranh của sản phẩm tại thị trường EU.

Các doanh nghiệp cần chú trọng vấn đề vệ sinh thực phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn và quy trình quản lý do EU quy định, coi trọng trách nhiệm xã hội, minh bạch hóa thông tin về lao động, môi trường sản xuất, đặc biệt đảm bảo quy tắc xuất xứ khi xuất khẩu vào EU.

Đối với DN NVV, cần coi EVFTA là khởi đầu một chặng đường kinh doanh trong bối cảnh mới, lấy sức ép về cạnh tranh là động lực để đổi mới và phát triển. Đồng thời, cũng cần chủ động tìm hướng hợp tác với các thị trường đối tác của hiệp định để thu hút mạnh mẽ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam nhằm tận dụng hiệu quả nguồn vốn và việc chuyển giao công nghệ từ các tập đoàn lớn.

“Đây cũng chính là cơ hội tốt để các DNNVV Việt Nam tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu”, ông Trần Thanh Hải khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU