Vì thương vụ tàu ngầm, EU hoãn đối thoại thương mại với Úc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vòng đối thoại về thỏa thuận tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Úc bị hoãn giữa căng thẳng do Úc hủy mua tàu ngầm của Pháp.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan sẽ đến châu Âu vào tuần tới để thảo luận về vòng đàm phán tự do thương mại với EU /// Reuters
Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan sẽ đến châu Âu vào tuần tới để thảo luận về vòng đàm phán tự do thương mại với EU
Reuters

Hãng AFP ngày 1.10 đưa tin vòng đối thoại về tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Úc, vốn được lên kế hoạch từ lâu, đã bị hoãn sau khi Úc hủy hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp.

Theo một quan chức EU, vòng đàm phán này bị hoãn đến tháng 11. Tháng trước, Úc hủy hợp đồng trị giá hàng chục tỉ USD nhằm mua 12 tàu ngầm của Pháp và đã thỏa thuận an ninh với Mỹ, Anh để mua tàu ngầm từ liên minh mới.

Quyết định trên của Úc khiến Pháp tức giận và sự bức xúc này dường như còn ảnh hưởng đến mối quan hệ với EU. Pháp công khai chỉ trích chính phủ Úc và chất vấn về khả năng tiếp tục đối thoại về thỏa thuận tự do thương mại.

Tổng thống Pháp Macron công kích Mỹ, kêu gọi châu Âu "ngừng ngây thơ"

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan cho biết phía Úc hiểu về phản ứng của Pháp liên quan thương vụ tàu ngầm. “Nhưng sau cùng thì quốc gia nào cũng hành động vì lợi ích của mình, cũng là điều mà Úc đã làm”, ông phát biểu.

Ông cho biết dự định gặp Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis vào tuần tới để thảo luận về vòng đàm phán thứ 12 đối với thỏa thuận thương mại sẽ có lợi cho đôi bên.

EU là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Úc. Vào năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa 2 nền kinh tế này đạt 36 tỉ euro hàng hóa và 26 tỉ euro dịch vụ. Dự kiến vòng đàm phán tiếp theo sẽ tập trung vào các vấn đề thương mại, dịch vụ, đầu tư và quyền sở hữu trí tuệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU