EU chưa đạt đồng thuận về cấm vận năng lượng Nga

EU chưa đạt đồng thuận về cấm vận năng lượng Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tờ Die Welt của Đức dẫn lời nhà lãnh đạo ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 25.4 cho biết hiện chưa có đủ ủng hộ từ các quốc gia thành viên đối với lệnh cấm vận hoàn toàn hay đánh thuế trừng phạt đối với nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.

Ông nói các thành viên EU hiện không có quan điểm thống nhất về vấn đề này.

Xuất khẩu dầu mỏ là nguồn ngoại tệ chính của Điện Kremlin và nhiều nước EU đã kêu gọi chấm dứt mua dầu mỏ Nga vì nguồn tiền này hỗ trợ chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Một số nước EU đang thúc đẩy gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga và Brussels đang chuẩn bị đánh giá tác động toàn diện của lệnh cấm vận dầu.

Theo dữ liệu của EU, Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất châu Âu, cung cấp hơn 1/4 lượng dầu nhập khẩu của EU vào năm 2020.

Ông Borrell cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU tiếp theo diễn ra vào cuối tháng tới. Ông nói trước thời điểm đó có vẻ sẽ có quyết định nào về vấn đề này.

Theo tờ Die Welt, ủy ban EU có thể đưa ra đề xuất gói trừng phạt thứ sáu của các quốc gia thành viên trong tuần này.

Ông Borrell cho biết tất cả các nước EU đang nỗ lực để cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu khí Nga. Ông nói: "Sẽ đến lúc điều đó sẽ xảy ra và khi đó Nga sẽ cảm thấy đau đớn khi doanh thu từ hoạt động kinh doanh dầu khí đang bị mất đi".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU