EU, Canada tức giận trước thuế nhôm, thép mới của ông Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Làn sóng phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump về thuế thép và nhôm đang nhanh chóng dâng cao tại các nước đồng minh và đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland  /// Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland
Ảnh: Reuters

Theo CNN, ông Trump hôm 1.3 thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm vào đầu tuần tới để thúc đẩy các nhà sản xuất trong nước. Hiện vẫn chưa rõ liệu một số đối tác thương mại quan trọng của Mỹ có được miễn thuế hay không. Điều này có nghĩa là ngay cả Liên minh châu Âu (EU) và Canada, nhà cung cấp thép lớn nhất của Mỹ, có thể cũng bị ảnh hưởng bởi mức thuế quan mới.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, cả EU và Canada đều bày tỏ sự phản đối và nói rằng họ sẽ trả đũa nếu cần.

“Chúng tôi sẽ không ngồi yên trong khi ngành công nghiệp của chúng tôi đang đối mặt với những biện pháp không công bằng và hàng ngàn công việc ở châu Âu đang gặp phải nguy hiểm. EU sẽ phản ứng mạnh mẽ và sẽ phát triển một kế hoạch đáp trả theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong vài ngày tới”, ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết.

Các nhóm doanh nghiệp thép ở châu Âu đã ủng hộ động thái của Ủy ban châu Âu vào đêm 1.3. Trong khi đó, Canada nói rằng bất kỳ hạn chế thương mại nào đối với thép và nhôm của Canada cũng sẽ là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

“Nếu có những hạn chế đối với sản phẩm thép và nhôm của Canada, thì Canada sẽ có những biện pháp đáp trả để bảo vệ lợi ích thương mại và người lao động của mình”, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland, nói trong một tuyên bố.

Các đối tác thương mại khác của Mỹ cũng không khỏi lo lắng trước những tác động lên nhu cầu xuất khẩu thép và nhôm từ mức thuế mới. Hầu như các nước nằm trong danh sách bị áp thuế đều không có nhiều khả năng gây ảnh hưởng lớn về kinh tế.

“Đây là màn khởi đầu của một cuộc chiến thương mại. Chắc chắn các nước sẽ đối phó với quyết định áp thuế mới”, Phil Lewy, thành viên cao cấp của Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu, đồng thời là cựu chuyên gia kinh tế của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush, nói.

Tổng thống Trump sẽ thực hiện các khoản thuế mới theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại, một điều luật ít được sử dụng từ năm 1962, bằng cách viện dẫn lý do an ninh quốc gia.

Hành động này hiện bị các chuyên gia thương mại quốc tế phản đối mạnh mẽ vì cho rằng nó đang tạo ra sự nhạo báng đối với các quy tắc thương mại quốc tế. Hơn nữa, nó có thể sẽ là tiền đề nguy hiểm để tất cả các nước khác cũng có thể viện lý do ảnh hưởng đến an ninh quốc gia để đặt ra những rào cản thương mại mới.

“Hoàn toàn không phù hợp khi xem bất kỳ hoạt động thương mại nào với Canada đều là mối đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ”, bà Freeland nói.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng nào cụ thể trước thông tin mới, nhưng nước này đã thể hiện thái độ không hài lòng khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ đưa ra đề xuất thuế nhôm và thép mới hồi tháng trước.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 12.2017, Mỹ nhập khẩu 16% thép từ Canada, 13% từ Brazil, 10% từ Hàn Quốc, 9% từ Mexico và 9% từ Nga. Đức cũng là nhà cung cấp thép hàng đầu của Mỹ, với lượng nhập khẩu khoảng 3%. Trung Quốc ở vị trí thứ 11.

Năm nước mà Mỹ nhập khẩu nhôm nhiều nhất trong năm 2017 là Canada, Trung Quốc, Nga, Ả Rập Xê Út và Bahrain, theo công ty nghiên cứu thương mại toàn cầu Panjiva.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU