EU bật đèn xanh cho các công ty mua khí đốt Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban châu Âu cập nhật hướng dẫn giúp các công ty ở châu Âu bớt gặp trở ngại khi mua khí đốt của Nga.

EU bật đèn xanh cho các công ty mua khí đốt Nga - ảnh 1

Hệ thống đường ống khí đốt tại một trạm điều áp ở Mallnow, Đức

reuters

Hãng Reuters ngày 16.5 đưa tin Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra hướng dẫn cập nhật mới nhằm giúp các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) có thể mua khí đốt của Nga mà không vi phạm các lệnh cấm vận.

Tháng trước, EC cho biết các công ty có thể trả tiền mua khí đốt từ Nga mà không vi phạm các lệnh cấm vận của EU đối với Moscow, nhưng chỉ khi các công ty tuân thủ những yêu cầu cụ thể. Thông báo được đưa ra sau khi Nga đề nghị những khách hàng nước ngoài trả tiền bằng đồng ruble, nếu không sẽ mất nguồn cung ứng.

Liên minh châu Âu bật đèn xanh cho các công ty mua khí đốt Nga

Trong hướng dẫn mới, EC xác nhận rằng hướng dẫn trên không ngăn các công ty mở tài khoản ở những ngân hàng được chỉ định, và các công ty có thể trả tiền mua khí đốt của Nga theo loại tiền tệ thỏa thuận trong những hợp đồng đã ký. Các công ty sẽ phải thông báo sau khi hoàn tất thanh toán.

Gần như mọi hợp đồng của các công ty tại EU ký với Tập đoàn Gazprom của Nga đều thanh toán bằng euro hoặc USD.

Tháng trước, Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt đến Ba Lan và Bulgaria vì từ chối tuân thủ theo yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble. Một số nước EU và những nhà nhập khẩu lớn muốn EC rõ ràng hơn về việc họ có được tiếp tục mua khí đốt từ Nga hay không. Khí đốt được dùng để sưởi ấm, phát điện và dùng trong nhiều nhà máy tại châu Âu.

Với việc chấm dứt nghĩa vụ sau khi nộp vào bằng đồng USD hoặc euro, một công ty tại EU có thể tránh liên quan đến giao dịch với ngân hàng trung ương Nga vốn đang bị EU cấm vận.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra sắc lệnh quy định một giao dịch chỉ được xem là hoàn tất sau khi ngoại tệ được đổi sang đồng ruble. EC chưa đưa ra bình luận liên quan.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 82, Ukraine tới gần biên giới, Nga nói vẫn đúng tiến độ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU