Epic Games yêu cầu tòa án ra lệnh Apple đưa ‘Fortnite’ trở lại App Store

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý với Apple, Epic Games cho biết họ đã nộp đơn yêu cầu tòa án ra lệnh Apple đưa Fortnite trở lại App Store và khôi phục tài khoản nhà phát triển của mình.

Epic Games đang nỗ lực chống lại hành vi độc quyền của Apple  /// Ảnh: AFP
Epic Games đang nỗ lực chống lại hành vi độc quyền của Apple
Ảnh: AFP

Theo Neowin, Fortnite bị Apple loại bỏ khỏi App Store bắt nguồn từ việc Epic Games đưa tính năng thanh toán trực tiếp cho công ty bằng tiền tệ trong trò chơi thay vì dựa trên hệ thống thanh toán của Apple (và cả Google), vốn phải chia lợi nhuận. Điều này được cho là đã vi phạm chính sách App Store.

Kết quả là, Apple đã chấm dứt tài khoản nhà phát triển Epic, đồng thời xóa các trò chơi khác của công ty khỏi App Store. Mặc dù vậy, Apple không thể loại bỏ toàn bộ Unreal Engine theo yêu cầu của tòa án.

Giờ đây, Epic đang cố gắng lấy lại quyền truy cập đã bị mất trong vụ kiện chống độc quyền đang diễn ra nhắm vào Apple. Trong tuyên bố, Epic cho biết: “Hôm nay chúng tôi yêu cầu tòa án ngăn chặn việc Apple trả đũa Epic vì đã dám thách thức hành vi sai trái của Apple trong khi vụ kiện chống độc quyền của chúng tôi được tiến hành. Apple là một nhà độc quyền và đứng lên chống lại họ là một bước cần thiết để giải phóng người tiêu dùng và nhà phát triển khỏi những hạn chế bất hợp pháp mà công ty này đã áp đặt đối với việc phân phối ứng dụng và xử lý thanh toán trong ứng dụng trên iOS. Đã quá lâu, các nhà phát triển không lên tiếng vì lo sợ Apple trả đũa. Các hành động gần đây của công ty cho thấy rằng nếu bạn thách thức sự độc quyền của Apple, Apple sẽ tìm cách phá hủy hoạt động kinh doanh của bạn. Chúng tôi cam kết lên tiếng và đảm bảo chi phí thấp hơn, mang lại khả năng cạnh tranh cho tất cả mọi người”.

Trong thư gửi cho Apple, CEO Epic Tim Sweeney cho biết: “Nếu một ngày nào đó Apple chọn quay trở lại nguồn gốc của mình là xây dựng các nền tảng mở, trong đó người tiêu dùng có quyền tự do cài đặt phần mềm từ các nguồn họ chọn và các nhà phát triển có thể tiếp cận người tiêu dùng và kinh doanh trực tiếp mà không cần trung gian, thì Epic sẽ một lần nữa là người ủng hộ nhiệt thành cho Apple. Hiện tại, Epic đang ở trong tình trạng bất đồng đáng kể với chính sách và thực tiễn của Apple, chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi điều này như chúng tôi đã làm trước đây để giải quyết những bất công khác trong ngành của chúng tôi”.

Cuộc chiến pháp lý giữa Epic và Apple đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhóm khác nhau, bao gồm các nhà phát triển độc lập dựa vào các công cụ phát triển của Epic, các dịch vụ đang tìm cách khởi chạy các ứng dụng trò chơi đám mây hoạt động trên iOS và các nhà phát triển khác cũng muốn linh hoạt trong xử lý các giao dịch vốn mất 30% doanh thu. Mặc dù vậy, thật khó để tin rằng điều này sẽ sớm xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU