Em gái ông Kim Jong-un ra cảnh báo với Hàn Quốc nếu tập trận với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, hôm nay 1.8 cảnh báo nếu Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận với Mỹ, việc đó sẽ gây tổn hại đến quyết tâm của hai miền Triều Tiên tái thiết lập quan hệ.

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un /// Reuters
Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un
Reuters

Bà Kim Yo-jong còn nói rằng quyết định khôi phục đường dây liên lạc liên Triều không nên được xem có ý nghĩa khác hơn ngoài việc kết nối lại những đường dây “hữu hình” và không nên giả định cuộc gặp thượng đỉnh sẽ diễn ra sớm, theo hãng thông tấn KCNA.

Bà Kim đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên thảo luận về việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh như là một phần của nỗ lực khôi phục quan hệ song phương. Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ đang cân nhắc liệu có nên tổ chức cuộc tập trận chung thường niên, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 8.

[VIDEO] Triều Tiên - Hàn Quốc nối lại đường dây nóng, có thể tổ chức họp thượng đỉnh

Hiện có quan ngại rằng cuộc tập trận có thể gây tác động tiêu cực tới bầu không khí hòa giải được tạo ra sau khi Triều Tiên khôi phục đường dây liên lạc liên Triều trong tuần này, theo Yonhap. Bình Nhưỡng lâu nay xem các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ là diễn tập xâm lược.

“Chính phủ và quân đội của chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao liệu [Hàn Quốc] có tiến hành cuộc tập trận chiến tranh xâm lược hay đưa ra một quyết định lớn. Hy vọng hay thất vọng. Quyết định đó không phụ thuộc vào chúng tôi”, bà Kim, em gái của ông Kim Jong-un, nhấn mạnh trong tuyên bố do KCNA đăng.

Hôm 30.7, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tái thống nhất Hàn Quốc ở Seoul cho hay bộ này mong muốn Hàn Quốc và Mỹ tạm dừng cuộc tập trận chung nói trên, viện dẫn đại dịch Covid-19 và nhu cầu tiếp xúc với HDCND Triều Tiên, theo Yonhap.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU