Em gái ông Kim Jong-un chứng minh quyền lực

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Kim Yo-jong đang ngày càng nổi bật trên chính trường với hàng loạt tuyên bố, chỉ đạo cứng rắn trong mối quan hệ liên Triều.

Bà Kim Yo-jong trong chuyến công tác đến Hà Nội đầu năm 2019 	  /// Ảnh: Ngọc Dương
Bà Kim Yo-jong trong chuyến công tác đến Hà Nội đầu năm 2019
Ảnh: Ngọc Dương

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên liên tiếp leo thang trong vài tuần qua với nhiều động thái từ phía Bình Nhưỡng gắn với những tuyên bố, chỉ đạo của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un (CHDCND Triều Tiên). Tiếng nói của bà Kim, Phó trưởng ban thứ nhất Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đang trở thành tâm điểm chú ý và mang tính quyết định chiều hướng xoay chuyển mối quan hệ liên Triều.

Loạt động thái cứng rắn

Một trong những dấu ấn mới nhất của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên là loạt động thái phản ứng việc Hàn Quốc chưa triệt để ngăn chặn việc người Triều Tiên đào tẩu rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng. Theo Yonhap, bà Kim hôm 4.6 tuyên bố sẽ hủy thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều, buộc Hàn Quốc rút hoàn toàn khỏi khu công nghiệp Kaesong, dừng du lịch đến núi Kumgang và đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều.

Đến ngày 13.6, bà Kim cảnh báo văn phòng liên lạc này sẽ “hoàn toàn sụp đổ” và “đã đến lúc rời khỏi” mối quan hệ với Hàn Quốc. Chỉ 3 ngày sau, văn phòng liên lạc bị cho nổ tung, và quân đội Triều Tiên thông báo kế hoạch điều quân đến khu vực phi quân sự gần Hàn Quốc.

Hàn Quốc - Triều Tiên nói chuyện với nhau bằng cách nào?

Đến ngày 17.6, Triều Tiên bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc về việc cử đặc phái viên, đồng thời tuyên bố đưa lực lượng cấp trung đoàn đến khu du lịch núi Kumgang và khu công nghiệp Kaesong.

Khẳng định uy quyền

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bà Kim năm nay 32 tuổi và là em út trong 3 người con ruột của cố lãnh đạo Kim Jong-il và người vợ thứ 3 Ko Yong-hui. Bà Kim cùng anh trai Kim Jong-un có thời gian du học tại Thụy Sĩ và kể từ năm 2014, nhiệm vụ chính của bà là bảo vệ hình ảnh của anh trai, tiếp đó giữ vai trò quan trọng trong Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên, theo BBC.

Đến năm 2017, bà trở thành ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị và có vai trò như một cố vấn chính trị cho anh trai, bên cạnh việc sắp xếp mọi sự kiện có mặt của ông, trong đó đáng chú ý là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội vào năm ngoái.

Triều Tiên từ chối đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc, nói sẽ điều quân đến khu phi quân sự

Trong tuyên bố hồi tuần trước, bà Kim nhấn mạnh rằng “quyền lực của tôi được ủy nhiệm từ nhà lãnh đạo tối cao, đảng và nhà nước”. Giới quan sát cho rằng phát ngôn này cùng những tuyên bố mới đây cho thấy vai trò chính trị của bà Kim tiến thêm một bước lớn.

Mỹ gia hạn cấm vận Triều Tiên

Yonhap ngày 18.6 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên thêm 1 năm vì các mối đe dọa “bất thường”. Tổng thống Trump cho rằng các hành động và chính sách của Bình Nhưỡng “gây bất ổn bán đảo Triều Tiên và nguy hiểm cho lực lượng vũ trang Mỹ, đồng minh và đối tác thương mại trong khu vực”.

Đài KBS hôm qua cho hay trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon sẽ thảo luận với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun nhằm đối phó với tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên tiết lộ các bước trả đũa tiếp theo của nước này đối với Hàn Quốc có thể “vượt xa tưởng tượng”. Yonhap dẫn nguồn thạo tin cho hay binh sĩ Triều Tiên đã xuất hiện tại một số chốt gác ở vùng phi quân sự. Về phía Hàn Quốc, Bộ Thống nhất khẳng định sẽ ngăn chặn tình trạng rải truyền đơn sang Triều Tiên, trong khi Bộ Quốc phòng dọa đáp trả mạnh mẽ nếu Bình Nhưỡng khiêu khích về quân sự.

“Trước đó, bà Kim Yo-jong được truyền thông nhà nước mô tả là em gái ông Kim Jong-un, quan chức lễ tân hay quan chức tháp tùng. Giờ đây, người dân Triều Tiên biết chắc rằng không chỉ có thế”, Reuters dẫn lời cựu chuyên gia tình báo Mỹ Rachel Minyoung Lee phân tích và cho rằng các tuyên bố của bà Kim mang phong cách riêng thể hiện trí tuệ và quyền lực.

Khi đưa tin hôm 9.6 về việc Triều Tiên sẽ cắt các đường dây nóng liên Triều, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên nêu rõ quyết định được đưa ra bởi bà Kim và Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. Chuyên gia Michael Madden tại Trung tâm Stimson (Mỹ) nhận định rằng Bình Nhưỡng qua đó muốn đưa hình ảnh bà Kim thành nhân vật rất có quyền lực với khả năng chi phối mọi quyết định hệ trọng của đất nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU