Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un không có tên trong Bộ Chính trị

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, không có tên trong Bộ Chính trị tại đại hội đảng lần này đang làm dấy lên nghi vấn liệu vị thế của bà có bị thay đổi hay không, theo Yonhap ngày 11.1.

Ông Kim Jong-un cùng  em gái Kim Yo-jong /// Reuters
Ông Kim Jong-un cùng em gái Kim Yo-jong
Reuters

Trong phiên họp ngày thứ 6 của đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 tại Bình Nhưỡng ngày 10.1, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, không có trong danh sách các ủy viên chính thức hay dự khuyết của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên, theo hãng thông tấn KCNA. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên, thay thế cho chức Chủ tịch đảng.

Sự vắng mặt của bà Kim Yo-jong trong danh sách các ủy viên Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên đi ngược lại với đánh giá của giới tình báo Hàn Quốc rằng bà Kim là nhân vật số 2 ở Triều Tiên. Trước đó, giới tình báo Hàn Quốc còn dự đoán bà Kim sẽ được bổ nhiệm vào vị trí cao hơn trong đảng Lao động Triều Tiên tại đại hội đảng lần này, theo Yonhap.

Bà Kim Yo-jong trở nên nổi bật vào năm 2018, khi có mặt trong 3 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế khi dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc hồi tháng 2.2018.

Kể từ cuối năm 2019, bà Kim được cho là phụ trách vấn đề liên Triều trên cương vị là phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Đến tháng 4.2020, bà Kim được tái bổ nhiệm làm ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị, theo Yonhap.

[VIDEO] Lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận Triều Tiên chưa phát triển kinh tế thành công

Bà Kim cũng có liên quan nhiều đến việc cắt đứt đường dây liên lạc liên Triều và cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều hồi tháng 6.2020. Bà Kim cũng đã đưa ra nhiều tuyên bố quan trọng liên quan Mỹ và Hàn Quốc, củng cố suy đoán người phụ nữ này có ảnh hưởng lớn tới các vấn đề về chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng.

Một số nhà quan sát cho rằng chỉ dựa vào đợt cải tổ nhân sự gần đây và nếu xét về dòng dõi và sự tin tưởng mà nhà lãnh đạo Kim dành cho bà Kim Yo-jong, thì chưa thể khẳng định bà Kim đứng ở vị trí nào trong giới lãnh đạo đảng Lao động Triều Tiên. Họ cho rằng dù ở vị trí nào trong đảng Lao động Triều Tiên, vai trò của bà Kim có thể vẫn không thay đổi khi bà đang có vai trò nổi bật trong các vấn đề nhà nước và là người thân của nhà lãnh đạo Kim. Họ dự đoán Bình Nhưỡng có thể lập một cơ quan mới và đưa bà Kim giữ một vị trí chủ chốt.

Đại hội lần thứ 8 của đảng Lao động Triều Tiên diễn ra từ ngày 5.1, nhưng KCNA không nói rõ khi nào đại hội sẽ kết thúc. Đại hội lần thứ 7 vào năm 2016 diễn ra trong 4 ngày, đánh dấu đại hội của đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức lần đầu tiên trong 36 năm, theo Yonhap.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU