Em gái lãnh đạo Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Em gái của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un lên án Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau khi ông Moon có bài phát biểu ám chỉ vụ phóng thử tên lửa hồi tuần rồi của Bình Nhưỡng.

KCNA từng công bố hình ảnh hệ thống vũ khí dẫn đường chiến thuật của Triều Tiên vào ngày 22.3.2020 /// Reuters/KCNA
KCNA từng công bố hình ảnh hệ thống vũ khí dẫn đường chiến thuật của Triều Tiên vào ngày 22.3.2020
Reuters/KCNA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 30.3 dẫn lời bà Kim Yo-jong, cố vấn hàng đầu cho anh trai là lãnh đạo Kim Jong-un, chỉ trích Tổng thống Moon áp dụng "logic giống như xã hội đen của Mỹ".

Bà Kim Yo-jong gọi bài phát biểu của ông Moon là “đáng hổ thẹn vì đồng tình với Mỹ” để lên án vụ phóng thử tên lửa và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa hồi tuần rồi và đây được xem là hành động đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hôm 20.1.

Mỹ và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng các tên lửa đạn đạo, vốn bị cấm theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời chỉ trích động thái này đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực. Trong khi đó, Bình Nhưỡng khẳng định đó là hệ thống vũ khí dẫn đường chiến thuật.

Em gái lãnh đạo Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc - ảnh 1

Giới chuyên gia Hàn Quốc nhận xét hệ thống vũ khí dẫn đường chiến thuật của Triều Tiên có thiết kế giống tên lửa chiến thuật ATACMS của Mỹ (ảnh)

Quân đội Mỹ

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Moon lâu nay ủng hộ cải thiện mối quan hệ với Bình Nhưỡng và ông đã có một bài phát biểu được cân nhắc kỹ lưỡng vào ngày 26.3, theo AFP. Trong bài phát biểu, ông Moon không đề cập trực tiếp đến vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Ông Moon nói Hàn Quốc không mong muốn “các hành động gây cản trở việc nối lại đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington”. Dù vậy, bà Kim Yo-jong gọi bài phát biểu của ông Moon là "đỉnh cao của sự sỉ nhục", khiến bà "nói không nên lời", theo KCNA.

Lời chỉ trích này hoàn toàn khác xa với việc Triều Tiên đón tiếp nồng hậu Tổng thống Moon tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi năm 2018. Khi đó, Tổng thống Moon có bài phát biểu trước đông đảo người dân Triều Tiên ở Sân vận động 1.5 Rungrado.

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo Mỹ "đừng gieo rắc mùi thuốc súng" trên bán đảo Triều Tiên

Mặt khác, chính phủ Tổng thống Biden sắp hoàn tất quá trình đánh giá lại chính sách đối với Triều Tiên. Tổng thống Biden đã nhiều lần tuyên bố sẽ nỗ lực xây dựng lại những liên minh với các đồng minh, đối tác như Hàn Quốc vốn bị rạn nứt dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.

Tổng thống Biden còn cảnh báo với Triều Tiên rằng Washington "sẽ có biện pháp đáp trả nếu Bình Nhưỡng chọn con đường leo thang căng thẳng”.

Ông Biden vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, Nhà Trắng ngày 29.3 cho biết ông Biden không có ý định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Kim Jong-un. Các nước thành viên châu Âu của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc yêu cầu tiến hành cuộc họp trong ngày 30.3 để thảo luận về vụ Triều Tiên phóng tên lửa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU