Em gái lãnh đạo Triều Tiên được thăng chức?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo CHDCND Kim Jong-un, có thể đã được thăng chức trong đảng Lao động Triều Tiên.

Em gái lãnh đạo Triều Tiên được thăng chức? - ảnh 1

Bà Kim Yo-jong

Reuters

Trong bản tin của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 18.12 về lễ kỷ niệm ngày mất cố lãnh đạo Kim Jong-il trước đó một ngày, tên của bà Kim Yo-jong được đặt cạnh các thành viên Bộ Chính trị Ủy ban trung ương đảng Lao động tham dự sự kiện.

Theo Yonhap, ngoài bà Kim còn có tên của 8 ủy viên Bộ Chính trị và các ủy viên dự khuyết khác, cho thấy có thể bà đã được thăng chức vào Bộ Chính trị hoặc trở thành ủy viên dự khuyết.

Theo đoạn phim được phát trên Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên ngày 17.12 về sự kiện, bà Kim cũng đứng kế bên các ủy viên Bộ chính trị.

Bà Kim Yo-jong từng là ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị nhưng không còn giữ vị trí này từ sau tại đại hội đảng hồi tháng 1. Bà hiện là thành viên Ủy ban Quốc vụ và là Phó trưởng ban Ban Tuyên truyền và Cổ động của Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Kim Yo-jong trở nên nổi bật vào năm 2018, khi có mặt trong 3 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế khi dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc hồi tháng 2.2018.

Bà Kim cũng đã đưa ra nhiều tuyên bố quan trọng liên quan đến vấn đề liên Triều và các vấn đề liên quan đến Mỹ và Hàn Quốc.

Giới tình báo Hàn Quốc từng đánh giá rằng bà Kim Yo-jong là nhân vật số 2 ở Triều Tiên và dự đoán bà Kim sẽ được bổ nhiệm vào vị trí cao hơn trong đảng Lao động Triều Tiên tại đại hội đảng hồi tháng 1 nhưng rốt cuộc tên bà không còn xuất hiện trong danh sách ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị.

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un: Mỹ có thể phải "thất vọng lớn"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU