Tàu cá Trung Quốc cố tình tắt định vị vệ tinh gần quần đảo Galapagos

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng vũ trang Ecuador cho biết nhiều chiếc thuộc một đội tàu cá Trung Quốc đang hoạt động gần quần đảo Galapagos đã tắt hệ thống thông tin liên lạc, định vị vệ tinh và đổi tên tàu để tránh bị theo dõi.

Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin chủ trì cuộc họp báo về tình hình ội tàu cá Trung Quốc đang hoạt động gần quần đảo Galapagos /// Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin chủ trì cuộc họp báo về tình hình ội tàu cá Trung Quốc đang hoạt động gần quần đảo Galapagos
Reuters

Trong số khoảng 325 tàu cá Trung Quốc vẫn đánh bắt ở vùng biển gần quần đảo Galapagos, 149 chiếc đã tắt hệ thống liên lạc trong những tháng gần đây, Tư lệnh Hải quân Ecuador, Chuẩn Đô đốc Darwin Jarrin nói trong buổi họp báo ngày 18.8, theo Reuters.

Ông Jarrin cho hay một số tàu cá Trung Quốc thậm chí thay đổi tên để tránh bị giám sát. “Chúng tôi phát hiện 149 tàu đã tắt hệ thống định vị vệ tinh… chúng tôi biết rõ thông tin về các tàu này”, ông Jarrin nói, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Ecuador, quốc gia Nam Mỹ, đang tìm cách ngăn chặn hoạt động đánh bắt đe dọa hệ sinh thái ở vùng biển gần quần đảo Galapagos, cùng lúc tránh đối đầu với Trung Quốc. Trung Quốc là nhà đầu tư và thị trường xuất khẩu tôm quy mô lớn của Ecuador. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ecuador từ chối bình luận về thông tin này.

Ecuador xác nhận đội tàu cá Trung Quốc không xâm phạm lãnh hải. Tuy nhiên, các nhà bảo vệ môi trường cho rằng hoạt động đánh bắt này cho phép tàu Trung Quốc khai thác nguồn sinh vật biển hoang dã phong phú khi di chuyển qua lại trong vùng biển giữa quần đảo Galapagos và đất liền của Ecuador.

Cũng trong buổi họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Oswaldo Jarrin lên án việc tàu cá Trung Quốc tắt thiết bị định vị vệ tinh là vi phạm những quy tắc về đánh bắt bền vũng của các Tổ chức Quản lý Nghề cá Khu vực (RFMO).

Kể từ năm 2017, đội tàu cá Trung Quốc di chuyển đến gần khu bảo tồn ở quần đảo Galapagos trong những tháng mùa hè, nhắm vào những loài sinh vật biển bị đe dọa như mực khổng lồ hoặc cá mập đầu búa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU