Ecuador báo động vì đội tàu cá khủng của Trung Quốc gần khu bảo tồn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Ecuador đã phát cảnh báo về việc phát hiện đội tàu cá hàng trăm chiếc của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Galapagos ở Thái Bình Dương.

Một hòn đảo thuộc quần đảo Galapagos của Ecuador /// Reuters
Một hòn đảo thuộc quần đảo Galapagos của Ecuador
Reuters

Cựu Bộ trưởng Môi trường Ecuador Yolanda Kakabadse ngày 27.7 cho biết hải quân Ecuador đã phát hiện khoảng 260 tàu cá, đa phần treo cờ Trung Quốc, tại vùng biển quốc tế ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) quanh quần đảo Galapagos của Ecuador.

Bộ trưởng Quốc phòng Oswaldo Jarrin nói rằng đội tàu cá Trung Quốc được phát hiện vào tuần trước và đang bị theo dõi sát sao.

Theo tờ The Guardian, bà Kakabadse cho rằng sự hiện diện cùng hoạt động của đội tàu này là mối đe dọa lớn cho cân bằng sinh thái tại quần đảo Galapagos.

Vùng biển quanh quần đảo Galapagos được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1978, là nơi bảo tồn nhiều sinh vật, trong đó có nhiều loài cá mập như cá nhám voi, cá mập đầu búa.

Ecuador báo động vì đội tàu cá khủng của Trung Quốc gần khu bảo tồn - ảnh 1

Cá trên tàu Trung Quốc bị bắt tại Galapagos năm 2017

AFP

Cựu thị trưởng thủ đô Quito Roque Sevilla cho biết các tàu cá xuất hiện tại khu vực này mỗi năm nhưng năm nay có số lượng nhiều hơn đáng kể. Ông cho biết Ecuador sẽ có biện pháp ngoại giao để yêu cầu Trung Quốc rút tàu đi. Ông Sevilla và bà Kakabadse vừa được chính quyền bổ nhiệm phụ trách phát triển chiến lược bảo vệ cho quần đảo Galapagos.

Hồi năm 2017, hải quân Ecuador bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt tại khu bảo tồn biển Galapagos và phát hiện trên tàu có 300 tấn động vật biển, chủ yếu là cá mập.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU