Ếch ngon ngày mưa

20/07/2010 15:30 GMT+7

(TNTS) Đầu mùa mưa, nước ngập ruộng đồng, kênh rạch, cũng là mùa người dân quê rủ nhau đi bắt ếch. Thịt ếch có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà không cần nhiều công đoạn cầu kỳ.

Theo kinh nghiệm của những người sành về ếch, món ếch chế biến thường đơn giản nhưng không thể thiếu một số gia vị đi kèm như: sả, ớt hay gừng, tỏi để khử tanh và tăng hương vị thơm ngon. Hiện nay, ếch nuôi trở nên phổ biến nhưng ếch đồng tự nhiên thịt vẫn ngon và đậm đà hơn nhiều. Khi mua, nên lựa những con ếch đực da sậm, sờ vào thấy thịt chắc, con vừa cỡ (ếch to, mập thường là ếch nuôi). Ếch cái bụng to và mềm hơn ếch đực.

Trước kia, theo cách làm ếch phổ biến, người ta lột da bỏ đi, nhưng bây giờ những người sành ăn thường để nguyên da ếch vì nó có vị béo và giòn, dai. Tuy nhiên, do ếch sống ngoài vùng đầm lầy, nước tù đọng, ấu trùng hay bám trên da, thịt chúng nên khi chế biến cần phải chú ý làm sạch, tách những búi trắng, sợi trắng hay điểm trắng (nếu có) trên đùi ếch ra. Muốn làm thịt ếch dễ hơn, người ta vùi ếch vào trong tro sẽ hạn chế bớt chất nhờn trên da. Đặc biệt lưu ý, để đảm bảo an toàn thực phẩm, thịt ếch phải được nấu chín thật kỹ.

Ếch chiên nước mắm

Nguyên liệu

300g ếch, dầu ăn, nước mắm ngon, tỏi, tiêu.

Cách làm

- Ếch giữ nguyên con, làm sạch: chặt đầu, mổ bụng lấy phần ruột ra. Tiếp tục rửa vò kỹ ếch với nước muối, để ráo.

- Cho ếch vào tô nhỏ, ướp với nước mắm cùng với các loại gia vị: tiêu, ớt và hành. Để ếch thấm gia vị khoảng 15 - 30 phút.

- Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào, phi tỏi thơm vàng, chiên ếch vàng, giòn. Vớt ra để ráo.

- Món ếch chiên nước mắm dùng nóng, ăn với cơm trắng.

Thủy Linh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.