EBRD: Kinh tế toàn cầu tổn thất vì chiến sự Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiến sự tại Ukraine đang kéo theo những hậu quả lớn cho nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt gây ảnh hưởng đối với lĩnh vực năng lượng, làm tăng giá lương thực – thực phẩm, kích thích lạm phát tăng và khiến đói nghèo lan rộng.

EBRD: Kinh tế toàn cầu tổn thất vì chiến sự Ukraine - ảnh 1

Giá xăng tại một trạm xăng ở Los Angeles (bang, California, Mỹ) ngày 18.3

afp

Trong cuộc phỏng vấn được Hãng tin AFP đăng ngày 20.3, bà Beata Javorcik, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), đã liệt kê những ảnh hưởng của chiến sự đang diễn ra tại Ukraine đối với kinh tế thế giới.

Theo bà Javorcik, cuộc xung đột tại Ukraine xảy ra vào thời điểm tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu chậm lại. Vì thế, giá năng lượng tăng cao tiếp tục gây cản trở cho viễn cảnh tăng trưởng. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát gia tăng sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải phản ứng bằng cách tăng lãi suất.

“Vì thế, chiến sự Ukraine sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế thế giới. Đây là điều hoàn toàn không cần phải bàn cãi”, AFP dẫn lời bà Javorcik.

Xung đột Nga-Ukraine đe dọa ngành chăn nuôi Ý

Về các thị trường hàng hóa, nhà kinh tế trưởng của EBRD cảnh báo thậm chí trong trường hợp chiến sự chấm dứt vào hôm nay (20.3), những hậu quả kinh tế mà nó mang lại sẽ kéo dài nhiều tháng, thông qua tình trạng giá cả hàng hóa dao động mạnh.

Người nghèo sẽ hứng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn vì giá năng lượng, thực phẩm tăng cao.

Bà Javorcik cho hay Nga và Ukraine chịu trách nhiệm cho 30% trên tổng sản lượng xuất khẩu lúa mì toàn cầu. Hiện các nông dân Ukraine vẫn chưa bán được vụ mùa thu hoạch từ năm ngoái và họ cũng chưa thể bắt tay vào vụ mùa năm nay. Bên cạnh đó, hoạt động hàng hải ở Biển Đen đang bị ngưng trệ do chiến sự.

Giá các kim loại như niken, đồng, bạch kim và palladium đang tăng, gây ảnh hưởng cho mảng năng lượng tái tạo.

Trong bối cảnh giá khí đốt ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục và giá dầu tăng khắp thế giới, tất cả những yếu tố này đều dẫn đến lạm phát tăng.

Tính riêng ảnh hưởng đối với Ukraine, chính quyền Kyiv cho rằng cần đến 100 tỉ USD nếu muốn xây dựng lại cơ sở hạ tầng và nhà cửa bị phá hủy. Tuy nhiên, bà Javorcik cho hay con số này không dừng lại ở đó nếu chiến sự vẫn tiếp tục kéo dài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU