DATC đấu giá không thành công cổ phần MSB

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 4 triệu cổ phần của Maritime Bank được chào bán nhưng chỉ có 1.800 cổ phần được đăng ký mua.

DATC chưa thành công thoái vốn tại Ngân hàng Hàng hải  /// MSB
DATC chưa thành công thoái vốn tại Ngân hàng Hàng hải
MSB

Theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), chỉ có 2 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua 1.800 cổ phần của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank - MSB) trong cuộc đấu giá dự kiến diễn ra vào sáng 18.6 tới đây.

Đây là số cổ phần nằm trong hơn 4 triệu cổ phần tại ngân hàng này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) được đem ra đấu giá.

Với kết quả đăng ký ít ỏi như trên, đây là thất bại của DATC trong nỗ lực thoái vốn khỏi Maritime Bank. Đồng nghĩa với việc công ty thuộc Bộ Tài chính sẽ tiếp tục song hành cùng ngân hàng thêm một thời gian nữa.

Trước đó, DATC chào bán số cổ phần của Maritime Bank với giá khởi điểm 11.800 đồng/cổ phần. Với mức giá khởi điểm này, nếu bán thành công ước tính Công ty Mua bán nợ Việt Nam có thể thu về tối thiểu 47,6 tỉ đồng.

Từ năm 2015 đến nay, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng đã nhiều lần tổ chức bán đấu giá cổ phần MSB nhưng đều không thành công. Bản thân VNPT đang sở hữu hơn 71,5 triệu cổ phần, tương đương 6,09% vốn tại ngân hàng này. Từ năm 2015 đến hết 2018, VNPT đã 3 lần công bố bán đấu giá nhưng đều không có nhà đầu tư tham gia. Tương tự, trong tháng 3.2018, buổi bán đấu giá hơn 2,4 triệu cổ phần MSB của SCIC với giá khởi điểm 12.400 đồng/cổ phần cũng đã bị hủy do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia đấu giá.

Một trong những nguyên nhân được cho ít nhà đầu tư quan tâm là do cổ phiếu MSB vẫn chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán. Hơn nữa thời gian vừa qua, nhiều cổ phiếu ngân hàng trên sàn diễn biến không mấy khả quan khiến các nhà đầu tư càng thêm thờ ơ.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 mới đây, MSB đã thông qua kế hoạch niêm yết trên sàn TP.HCM vào quý 3/2019. Các mục tiêu tài chính 2019 của MSB được cổ đông thông qua gồm lợi nhuận trước thuế thu nhập đạt 1.860 tỉ đồng, tăng 77% so với năm vừa qua. Đặc biệt vốn điều lệ sẽ tăng thêm 9% lên 12.750 tỉ đồng và tỷ lệ chia lợi tức cổ phần dự kiến lên đến 10%...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU