Duyệt cảnh sex trong phim: Tiêu chí nghệ thuật hay thô thiển còn quá trừu tượng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà làm phim Việt, đơn vị phát hành nhận định còn nhiều chi tiết chưa rõ ràng liên quan đến các yếu tố tình dục, khỏa thân trong bảng tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo độ tuổi.

Ngày 5.8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý xây dựng Thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và hướng dẫn cảnh báo hiển thị mức phân loại phim. Sự kiện được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông; Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành; Cục phó Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà và ông Lê Thanh Liêm - Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Duyệt cảnh sex trong phim: Tiêu chí nghệ thuật hay thô thiển còn quá trừu tượng - ảnh 1

Các nhà làm phim, đơn vị phát hành phim ảnh đã phản hồi, đóng góp sôi nổi cho việc xây dựng Thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và hướng dẫn cảnh báo hiển thị mức phân loại phim

như võ

Tại đây, hàng loạt nhà làm phim, chủ cụm rạp cùng các đơn vị phát hành đã bày tỏ sự phấn khởi trước những thay đổi tích cực, cởi mở của luật Điện ảnh sửa đổi. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại không ít thắc mắc, góp ý liên quan đến bảng tiêu chí phân loại phim. Nhiều khách mời tham dự có đồng quan điểm về việc một số tiêu chí chưa được cụ thể. Trong đó, những yếu tố liên quan đến kiểm duyệt các cảnh tình dục được nhiều người quan tâm.

Ví dụ như điều 3 trong thông tư có đề cập đến yếu tố: “Mức độ khỏa thân cũng như các hành vi âu yếm, quan hệ tình dục hoặc miêu tả, mô phỏng hành vi tình dục của con người được thể hiện một nghệ cách nghệ thuật, hay chân thực, hay mang tính thô thiển, đồi trụy, tự mãn”. Theo tiến sĩ Phan Bích Hà, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, tiêu chí “nghệ thuật hay chân thực, thô thiển” còn quá trừu tượng.

Duyệt cảnh sex trong phim: Tiêu chí nghệ thuật hay thô thiển còn quá trừu tượng - ảnh 2

Các quy định, tiêu chí về kiểm duyệt cảnh nóng trong phim Việt vẫn còn tồn tại nhiều "vùng xám"

đpcc

Bởi lẽ, nhận định này có thể khác nhau dựa trên cảm quan cá nhân, kinh nghiệm sống của mỗi người. “Xem một cảnh 'nóng', người trẻ có thể thích thú vì cách mô tả độc đáo nhưng có khi người già lại ‘dội’ ngay", bà nói. Vì vậy, trong quá trình giảng dạy cho các sinh viên trẻ mới mười tám đôi mươi, cần có một hệ quy chiếu rõ ràng, chi tiết dựa trên luật Điện ảnh để thuyết phục và giảng giải cho các bạn trong quá trình thực hành làm phim.

Duyệt cảnh sex trong phim: Tiêu chí nghệ thuật hay thô thiển còn quá trừu tượng - ảnh 3

Thời gian gần đây, Cục Điện ảnh đã bắt đầu cởi mở hơn với những bộ phim có "cảnh nóng"

đpcc

Về phía bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM, bà nhận xét từ “tự mãn” trong trường hợp này khá khó hiểu. Chủ tịch Hội điện ảnh TP.HCM đề xuất nên thay thế bằng từ “gợi dục”.

Bản thân bà Thúy và nhiều người tham gia hội thảo cũng nêu thắc mắc về những cụm từ “thường xuyên” và “không thường xuyên” trong văn bản luật. Chẳng hạn, với phim phân loại T13 (tức phim cấm khán giả dưới 13 tuổi) thì cảnh tình dục không được “mô tả thường xuyên và chi tiết”. Như vậy, “thường xuyên” là bao nhiêu lần, thời lượng kéo dài trong bao lâu? Các nhà làm phim đề xuất Cục Điện ảnh thay thế những từ ngữ định tính như trên bằng những từ ngữ định lượng để họ tránh sai sót đáng tiếc về sau.

Duyệt cảnh sex trong phim: Tiêu chí nghệ thuật hay thô thiển còn quá trừu tượng - ảnh 4

Phim Chàng dâng cá nàng ăn hoa của Phan Đăng Di từng bị hoãn chiếu để "gọt" bớt cảnh nóng

tiff

Bên cạnh đó, thông tư có quy định: “Phim xoay quanh các chủ đề hoặc nội dung người lớn sẽ được phân loại T16, T18. Trong đó, phim phản ánh các quan điểm tiêu cực hoặc mô tả mất cân bằng về một chủ đề (bao gồm các sự kiện lịch sử), có thể được phân loại ở mức cao hoặc bị cấm phổ biến. Chi tiết về “phân loại ở mức cao” cũng khiến các đại biểu thắc mắc. Bởi hiện tại, trong 6 mức phân loại thì loại C là phim không được phép phổ biến. Còn mức cao nhất trong các phim được phổ biến là T18. Vậy “mức cao” là mức nào?

So với luật cũ, bảng phân loại phim theo độ tuổi đã được tăng từ 4 lên 5 loại, bổ sung thêm loại K. Cụ thể, phim loại K sẽ được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha mẹ hoặc người giám hộ. Giới chuyên môn nhận định đây là sự bổ sung thiết thực, tiệm cận với chuẩn quốc tế. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nhận xét trách nhiệm đưa văn hóa phẩm đến trẻ em cũng cần có sự san sẻ trách nhiệm từ các vị phụ huynh. Song, đây cũng là cơ hội để mở rộng trải nghiệm điện ảnh cho các đối tượng khán giả thuộc lứa tuổi “teen”.

Duyệt cảnh sex trong phim: Tiêu chí nghệ thuật hay thô thiển còn quá trừu tượng - ảnh 5

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành mong muốn luật Điện ảnh mới sẽ thúc đẩy sự sáng tạo của các nhà làm phim

như võ

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành khẳng định ban soạn thảo sẽ tiếp thu ý kiến và tiếp tục điều chỉnh thông tư sao cho minh bạch và phù hợp nhất với xu thế phát triển điện ảnh hiện đại. Ngoài ra, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Lê Thanh Liêm cam kết cơ quan chức năng sẽ có chế tài xử phạt nghiêm khắc với các nhà phát hành, cụm rạp không đảm bảo khán giả xem phim đúng độ tuổi. Thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và hướng dẫn cảnh báo hiển thị mức phân loại phim sau khi hoàn thành sẽ được trình Chính phủ vào tháng 11.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU