Đường về nghiệt ngã

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong chương trình livestream tối 13.9 giữa lãnh đạo TP.HCM và người dân, một Phó chủ tịch UBND TP đã chia sẻ, TP.HCM là thành phố nghĩa tình.

Đường về nghiệt ngã

Người dân các tỉnh, thành đến TP.HCM học tập, làm ăn, sinh sống cũng là đóng góp cho sự phát triển của TP về nhiều mặt. Họ cũng được chăm sóc như người dân TP. Người dân có nhu cầu về quê, TP sẽ tạo điều kiện trên nguyên tắc nơi đón về đồng ý đón. TP sẽ hỗ trợ phương tiện, tiêm vắc xin cho người dân. Nhưng lãnh đạo TP cũng chân thành nói rằng, trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 15, 16 như hiện nay, “ai ở đâu, nên ở yên đó”, người dân cần kiên nhẫn thêm một thời gian.

Kinh hoàng cảnh xe tải chở 15 người trong thùng đông lạnh hòng thông chốt để về quê

Hoạt động tác nghiệp thực tế và những tường thuật của các đồng nghiệp đã cho tôi thấy nhiều hoàn cảnh oái oăm khi người dân cố về quê bằng mọi giá. Tôi chứng kiến những mảnh đời vội vã trên chiếc xe máy cà tàng, vợ chồng, con cái dắt díu nhau trên quốc lộ. Đi đến đâu ngủ đến đó. Có vợ chồng trẻ chở đứa con thơ 10 ngày tuổi chạy xe máy từ TP.HCM ra đến Đà Nẵng; 4 dân nghèo đạp xe từ Đồng Nai đến Ninh Thuận.

Xót xa hơn cả là trường hợp một gia đình 5 người ở Nghệ An về quê trên chiếc xe ba gác; gia tài của họ có gì quý giá đều được chất hết lên chiếc xe. Vợ chồng con cái chạy về quê mà chẳng biết khi nào đến nơi. Đến địa phận Bình Thuận, tai nạn xảy ra, khiến đứa con trai mới 15 tuổi mãi nằm lại trên hành trình về quê đầy nghiệt ngã.

Mới nhất đây, nhóm 15 người từ TP.HCM, vì mong muốn được về quê nên đã bất chấp nguy hiểm để tài xế nhét vào thùng đông lạnh hòng qua chốt kiểm dịch ở Bình Thuận. Họ không thể thông chốt, nhưng may mắn được giải thoát khỏi thùng đông lạnh khi đã có dấu hiệu ngạt thở do thiếu ô xy. Nếu không được giải cứu kịp thời, không biết điều tồi tệ gì có thể xảy đến.

Đã có nhiều mất mát, khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Nhiều tỉnh, thành đang thận trọng thực hiện các bước để có thể sống chung với dịch Covid-19. Sự thận trọng là cần thiết và người dân cũng cần suy nghĩ thấu đáo. Không ai muốn có thêm nỗi đau, mất mát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU