Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 1: Đủ mọi cách, dòng 19/5 vẫn đen!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Kênh 19.5 ô nhiễm nhiều năm qua do bùn đọng dưới đáy quá dày không dọn vớt hết được, thời gian qua phường chỉ vớt được rác trên bề mặt kênh', ông Lê Minh Hiếu, Phó chủ tịch UBND P.Bình Hưng Hòa nói.

Tình trạng ô nhiễm trên kênh 19.5 đã diễn ra hàng chục năm nay, dù cơ quan chức năng P.Bình Hưng Hòa ra quân vớt rác thường xuyên
ẢNH: AN HUY

Kênh 19.5 qua địa bàn P.Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM) dù được cơ quan chức năng ra quân vớt rác thường xuyên nhưng vẫn không thể xóa được tình trạng ô nhiễm.

Đi dọc dòng kênh này, mọi người không khó để phát hiện rác thải chất đầy, nổi dày đặc dòng kênh, nước đen ngòm.

VIDEO: Kinh hãi dòng kênh 19.5 ô nhiễm

Những hộ dân có nhà dọc hai bên kênh cũng sống chung với mùi hôi thối nhiều năm qua, lúc nào cũng khổ sở vì nạn ruồi muỗi bùng phát tấn công. Họ cho biết không biết phải chịu cảnh ô nhiễm đến khi nào.

Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 1: Đủ mọi cách, dòng 19/5 vẫn đen! - ảnh 2
Theo ông Lê Minh Hiếu, Phó chủ tịch UBND P.Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân) việc dòng kênh qua địa bàn ô nhiễm phần lớn là người dân không có ý thức vứt rác bừa bãi xuống kênh. Phường cũng đã đưa ra nhiều giải pháp chống ô nhiễm kênh như: tuyên tuyền vận động người dân không xả rác và nâng cao ý thức; ra quân xử lý buôn bán lấn chiếm lòng lề đường ven kênh; Đồng thời, lắp camera quan sát hai bên bờ kênh, nếu phát hiện hành vi xả rác sẽ nhắc nhở và xử phạt.
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 1: Đủ mọi cách, dòng 19/5 vẫn đen! - ảnh 3
Ông Hiếu cho biết trong tháng 5 vừa qua, phường Bình Hưng Hòa đã phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức vớt rác trên dòng kênh, nhưng chủ yếu là rác nổi bề mặt nước. Đơn vị cũng tiến hành đốn những cây xanh nghiêng hai bờ để tránh ngã đổ làm nghẽn dòng chảy.
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 1: Đủ mọi cách, dòng 19/5 vẫn đen! - ảnh 4
Theo ông Hiếu, dòng kênh lúc nào cũng hôi thối vì lượng bùn dưới đáy kênh quá dày, không thể nạo vét hết được. Tuyến kênh này thuộc quản lý của thành phố nên việc nạo vét dòng kênh đối với địa phương cũng khó vì kinh phí lớn. Phường cũng đã nhiều lần kiến nghị với quận và gửi ý kiến lên UBND TP.HCM tìm hướng giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 1: Đủ mọi cách, dòng 19/5 vẫn đen! - ảnh 5
“Để xử lý ô nhiễm triệt để chỉ còn cách phải nạo vét phần bùn lắng phía dưới kênh. Công tác kiểm tra khu chợ tự phát hai bên kênh cũng đang được lực lượng đô thị phường kiểm tra thường xuyên. Đồng thời, khi phát hiện người dân xả rác bừa bãi, đơn vị sẽ lập biên bản xử phạt. Đối với mức phạt từ 5 - 7 triệu, phường sẽ lập biên bản và bàn giao lại cho quận xử lý”, ông Lê Minh Hiếu nói
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 1: Đủ mọi cách, dòng 19/5 vẫn đen! - ảnh 6
Kênh 19.5 chảy qua địa bàn P.Bình Hưng Hòa (Q. Bình Tân) dù qua nhiều lần nạo vét nhưng vẫn bị bao phủ bởi rác. Người dân sinh sống tại đây bất lực và cam chịu sống chung với ô nhiễm đã hàng chục năm nay.Dọc hai bên bờ kênh chảy qua hai quận Bình Tân và Tân Phú, cỏ mọc um tùm. Dưới kênh nước đen ngòm, không khó để thấy cảnh đủ loại rác nổi lềnh bềnh. Thậm chí có trường hợp cây xanh ngã đổ chắn ngang dòng chảy những vẫn không được cơ quan chức năng xử lý.
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 1: Đủ mọi cách, dòng 19/5 vẫn đen! - ảnh 7
Mực nước trên dòng kênh 19.5 những ngày qua luôn cạn nên rác không thể trôi đi mà tụ lại thành từng đống. Dọc hai bờ kênh cũng xuất hiện với khu chợ tự phát hoạt động lộn xộn, rác thải vứt bừa bãi là một trong những nguyên nhân khiến dòng kênh luôn đầy rác.
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 1: Đủ mọi cách, dòng 19/5 vẫn đen! - ảnh 8
Cơ quan chức năng cho biết, dù các hộ dân khu vực đóng tiền rác đầy đủ nhưng vì không muốn để trước nhà ô nhiễm nên đã vứt rác trực tiếp xuống dòng kênh. Mới đây UBND P.Bình Hưng Hòa cho lắp đặt camera dọc kênh 19.5 để theo dõi việc xả rác bừa bãi của người dân nhưng vẫn chưa hiệu quả, dòng kênh vẫn đầy rác.
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 1: Đủ mọi cách, dòng 19/5 vẫn đen! - ảnh 9
Thậm chí có trường hợp cây xanh ngã đổ chắn ngang dòng chảy nhưng vẫn không được cơ quan chức năng xử lý.
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 1: Đủ mọi cách, dòng 19/5 vẫn đen! - ảnh 10
Mực nước trên dòng kênh 19.5 những ngày qua luôn cạn nên rác không thể trôi đi mà tụ lại thành từng đống. Dọc hai bờ kênh cũng xuất hiện khu chợ tự phát hoạt động lộn xộn, rác thải vứt bừa bãi, càng khiến dòng kênh luôn đầy rác
Đường vào kênh đen ôi... ghê quá - Kỳ 1: Đủ mọi cách, dòng 19/5 vẫn đen! - ảnh 11
Khu chợ tự phát trên đường 26 tháng 3, dọc hai bên bờ kênh có nhiều người buôn bán cá và gia cầm, nước thải cũng vô tư xả xuống kênh làm cho dòng nước ngày càng ô nhiễm, mùi hôi bốc lên nồng nặc, tạo điều kiện cho ruồi muỗi sinh sôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU