Đường phèn trị bệnh

0 Thanh Niên

Có một số cách chế biến đường phèn cho người bị bệnh huyết áp, hoặc dùng tẩm bổ, theo hướng dẫn của lương y Như Tá.

Đường phèn trị bệnh

Có một số cách chế biến đường phèn cho người bị bệnh huyết áp, hoặc dùng tẩm bổ, theo hướng dẫn của lương y Như Tá.

Đường phèn và quả hồng khô có thể kết hợp để chế biến món ăn cho người cao huyết áp  - Ảnh: K.Vy - ShutterstockĐường phèn và quả hồng khô có thể kết hợp để chế biến món ăn cho người cao huyết áp
  - Ảnh: K.Vy - Shutterstock

Dùng cho người cao huyết áp

- Nguyên liệu gồm: một ít đường phèn, 3 quả hồng khô. Cách làm: hồng khô rửa sạch rồi cùng đường phèn đem hấp (chưng) cách thủy, khi thấy quả hồng khô chín mềm, đường phèn tan chảy hết thì dùng được. Dùng cả xác lẫn nước, giúp hạ huyết áp và nhuận phổi.

- Nguyên liệu gồm: một ít đường phèn, 50 gr hoa cúc khô. Rửa sạch hoa cúc, cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu sôi một lát, đợi cho nguội gạn lấy nước và cho đường phèn vào khuấy tan, cho vào tủ lạnh để uống. Công dụng hạ huyết áp, giải độc, tiêu mủ.

- Nguyên liệu gồm: nấm mèo trắng và nấm mèo đen mỗi thứ lượng bằng nhau (10 gr), lượng đường phèn vừa đủ. Nấm mèo ngâm nước nóng, rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ rồi trộn với đường phèn và cho vào cùng 1 lít nước trong một cái thố, đem hấp đến khi nguyên liệu chín mềm. Công dụng chữa trị xơ hóa mạch máu, cao huyết áp, nhiều mỡ trong máu, bệnh mạch vành tim.

- Nguyên liệu gồm: 1 kg rau cần tươi, lượng đường phèn vừa đủ. Cách làm: rửa sạch rau cần, giã nhỏ, vắt lấy nước. Cho đường phèn vào nước rau cần, khuấy đều cho tan đường rồi dùng. Cách này có công dụng thanh nhiệt bình can, lợi thủy, hạ huyết áp.

- Nguyên liệu gồm: 30 gr hải sâm, một ít đường phèn. Hải sâm rửa sạch đem nấu đến sôi thì cho đường phèn vào nấu thêm một lát nữa cho hải sâm chín mềm. Dùng buổi sáng và buổi chiều có công dụng giúp hạ huyết áp; thích hợp cho người xơ cứng mạch máu.

Tẩm bổ

- Nguyên liệu gồm: 30 gr đường phèn, 10 gr nhân sâm, 50 gr hạt sen, 100 gr gạo nếp. Cách làm: đem các nguyên liệu nấu cháo, khi cháo chín tới thì cho đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan. Món này giúp bổ khí huyết, bổ tim, chữa chứng suy nhược thần kinh. Người già dùng món này giúp tinh thần thêm minh mẫn.

- Nguyên liệu gồm: 50 gr đường phèn, 10 gr nấm mèo, 10 gr vị thuốc đỗ trọng. Cách làm: nấm mèo ngâm nước ấm cho nở ra, rửa sạch cát, cắt nhỏ, nấu chín mềm; đỗ trọng đem sao sơ qua; đường phèn cho vào nước chín nấu cho tan. Cho đỗ trọng và nấm mèo cùng 1 lít nước nấu cho chín mềm rồi cho nước đường phèn vào. Công dụng bổ thận, dùng thích hợp cho người hay bị chứng lưng gối đau mỏi, nhức đầu.

- Nguyên liệu gồm: 30 gr nấm mèo trắng đem ngâm nước nóng rửa sạch, nấu lấy nước rồi cho một ít đường phèn vào khuấy tan, chia làm 2 lần dùng hết trong ngày, có công dụng bổ huyết, kích thích kinh lạc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU