Đường 'Nhuệ' xin giảm án

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") không cung cấp thêm tình tiết giảm nhẹ. Mức án của tòa sơ thẩm tuyên đủ tính răn đe, đúng người, đúng tội.

Sáng 24.5, tại phòng xét xử thuộc TAND tỉnh Thái Bình, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) và Nguyễn Khắc Nin về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, tuyên y án sơ thẩm.

Đường 'Nhuệ' xin giảm án - ảnh 1

Hai vợ chồng Đường "Nhuệ" tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 11.2021

L.T

Trước đó, tòa sơ thẩm xét xử vào tháng 11.2021 đã tuyên phạt bị cáo Đường “Nhuệ” là chủ mưu, 15 năm tù; Nguyễn Khắc Nin 12 năm tù.

Sau đó Đường "Nhuệ" và Nin đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Theo đó, bị cáo Đường cho rằng HĐXX cần làm rõ một số tình tiết trong hoạt động làm dịch vụ hỏa táng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Đường “Nhuệ” phủ nhận vai trò chủ mưu trong việc chỉ đạo thu 500 nghìn đồng/ca hỏa táng. Bên cạnh đó, bị cáo Đường cho rằng đây không phải là ăn chặn mà các cơ sở làm dịch vụ hỏa táng trên địa bàn đã tự nguyện đưa cho bị cáo.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, các bị cáo kháng cáo nhưng không cung cấp được tình tiết giảm nhẹ. Xét thấy, mức án tòa sơ thẩm tuyên là đúng người, đúng tội, đủ tính răn đe. Do đó, HĐXX tuyên y án sơ thẩm.

Tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ để thu tiền

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến tháng 4.2020, Đường "Nhuệ" tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ tỉnh Thái Bình, lợi dụng danh nghĩa Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để ép buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường "Nhuệ".

Bị cáo Đường "Nhuệ" tự ban hành quy chế hoạt động của Hiệp hội tang lễ tỉnh Thái Bình, chia địa bàn hoạt động rồi bắt các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tuân theo.

Hành vi lộng hành của Đường "Nhuệ" được các đàn em là Ninh Đức Lợi, Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến giúp sức.

Theo cáo trạng, nếu cơ sở tang lễ nào không tuân theo thì Đường "Nhuệ" cho đàn em chặn xe tang, cắt địa bàn, đe dọa, hành hung bằng nhiều thủ đoạn xảo quyệt.

Do sợ Đường "Nhuệ", 25 cơ sở tang lễ ở tỉnh Thái Bình đã phải đồng ý nhắn tin báo ca hỏa táng cho nhóm của Đường "Nhuệ". Mỗi ca hỏa táng, Đường "Nhuệ" thu của các cơ sở tang lễ 500.000 đồng.

Thời gian đầu, Ninh Đức Lợi đóng vai trò cánh tay phải, thay mặt Đường xử lý nhiều công việc và nhận tiền báo ca, thống kê con số.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 12.2019, Cường "Sơn La" nói với Đường "Nhuệ" là Lợi báo ca không trung thực và đề nghị được nhận việc báo ca, thu tiền. Đường "Nhuệ" đã đồng ý với đề nghị này của Cường "Sơn La".

Nguyễn Thị Dương đã giúp Đường "Nhuệ" ký các hợp đồng nguyên tắc và quy chế hoạt động dịch vụ tang lễ do Đường đề ra, với tư cách Giám đốc Công ty Đường Dương. Bị cáo Dương còn trực tiếp nhận hơn 100 triệu đồng tiền báo ca rồi đưa cho Đường "Nhuệ".

Theo tài liệu điều tra, 25 cơ sở làm dịch vụ tang lễ đã phải báo 4.938 ca hỏa táng và phải nộp hơn 2,4 tỉ đồng cho băng nhóm của Đường "Nhuệ". Toàn bộ số tiền trên đã bị Đường "Nhuệ" tiêu xài hết.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Nin, Quách Việt Cường khai nhận hành vi giúp sức cho Đường "Nhuệ". Tuy nhiên, Đường "Nhuệ", Dương và Tiến "trắng" không khai nhận hành vi phạm tội.

Trước phiên tòa này, Đường "Nhuệ" đang chịu án 7 năm tù về các tội: cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản và xâm phạm chỗ ở công dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU