Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

.Chiều 19.1, Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ (TP.HCM) Tết Tân Sửu 2021 đã tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình.

Phối cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ (TP.HCM) Tết Tân Sửu 2021 /// Ảnh: BTC
Phối cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ (TP.HCM) Tết Tân Sửu 2021
Ảnh: BTC

Theo đó, Đường hoa Nguyễn Huệ do Saigon Tourist Group tổ chức sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân và du khách từ 19 giờ ngày 9.2 đến 21 giờ ngày 15.2 (tức 28 tháng chạp âm lịch đến mùng 4 tết).

Với chủ đề TP.HCM Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu kỳ vọng góp phần quảng bá hình ảnh, vị thế tiên phong của TP mang tên Bác trước vận hội mới. Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay được chia thành 2 chương: Con đường hội tụ bản sắc và Con đường hướng tới tương lai, với 13 phân cảnh lớn, nhỏ khác nhau, trải rộng trên tuyến phố đi bộ dài hơn 700 m.

Linh vật của năm Tân Sửu - Trâu được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc, với hình ảnh những chú trâu cặm cụi cày bừa, hay những chú trâu hiền lành lững thững trên cánh đồng thể hiện sự no đủ, phồn vinh và an nhiên. Hình tượng đàn trâu còn biểu trưng cho sự phát triển vững chãi, coi trọng giá trị tinh thần và duy trì bảo tồn những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc. 26 linh vật trâu được thiết kế đa dạng từ các chú nghé đến những đàn trâu to khỏe, thân thiện, tạo hình cách điệu bằng các vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường như: lá sen - linh vật cổng đường hoa, mây tre - đại cảnh tranh đồng dao, vỏ cừ tràm - linh vật ở khu nông nghiệp công nghệ cao...

Tiểu cảnh mùa len trâu, một đặc trưng văn hóa của vùng đồng bằng châu thổ Nam bộ, sẽ được dựng lên với không gian cầu và nước mát mẻ, hài hòa, vừa mang màu sắc hiện đại, vừa lưu giữ nét truyền thống thân thuộc của làng quê. Trải dài trên diện tích 415 m2, với hình ảnh những chú bé mục đồng trên lưng trâu vượt sông, tiểu cảnh tái hiện sinh động mối tương giao giữa người nông dân và con vật trung thành quanh năm đồng hành trên đồng ruộng. Xuyên suốt 720 m của đường hoa, linh vật trâu hầu như luôn xuất hiện có đôi, theo bầy, đặc biệt ở những phân đoạn con người và trâu đồng hành, ẩn chứa tình cảm ấm áp, thân tình. Đại cảnh Thành phố thông minh nằm ở cuối đường hoa như cánh cổng rộng mở vươn đến tương lai bằng hình ảnh bông lúa được thể hiện đầy tính nghệ thuật. Những bông lúa được tạo hình bằng khung kim loại, phun tạo màu tỏa ánh sáng dọc thân, sẽ trở nên lung linh nổi bật trong đêm.

Bức tranh nhiều sắc màu của Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 còn được tô điểm qua những tác phẩm cắm hoa nghệ thuật của đại diện 10 lãnh sự quán các nước tại TP.HCM, với hơn 130 chủng loại hoa, lá hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dân thành phố, du khách trong và ngoài nước khi thưởng ngoạn ngoài đời hay trực tuyến.

Đặc biệt, ngôn ngữ thiết kế sẽ chuyển tải thông điệp xanh, lối sống thân thiện với môi trường. Ở đó, sự chuyển động, hòa quyện giữa nước, ánh sáng nghệ thuật trên nền công nghệ 4.0 được thể hiện xuyên suốt trong các đại cảnh, tiểu cảnh: An yên xuân về, Mừng Xuân mừng Đảng, Vòm lan rực rỡ, Hào khí Việt Nam, Bức tranh đồng dao, Vòm đoàn kết, hay đoạn trưng bày sản phẩm đặc trưng của khu nông nghiệp công nghệ cao… tích hợp những giá trị văn hóa cổ truyền vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU