Dương 'Đường' nhận thêm 18 tháng tù vì thao túng kết quả đấu giá đất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 18.9, Hội đồng xét xử vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ đã tuyên phạt Dương "Đường" và 4 cán bộ phụ trách đấu giá đất ở Thái Bình 3 án tù giam và 2 án tù treo.

Nguyễn Thị Dương đã nhận thêm một bản án vì đồng phạm thay đổi kết quả đấu giá đất /// Ảnh Lê Tân
Nguyễn Thị Dương đã nhận thêm một bản án vì đồng phạm thay đổi kết quả đấu giá đất
Ảnh Lê Tân

Trong phần tuyên án, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Vũ Gia Thành (43 tuổi, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình) 2 năm tù giam, bị cáo Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) 18 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Thị Dương (tức Dương "Đường", 40 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) 18 tháng tù giam, bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, nguyên Trưởng phòng Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên tỉnh Thái Bình) 15 tháng tù treo và bị cáo Hà Văn Dũng (46 tuổi), nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên tỉnh Thái Bình, Sở TN-MT tỉnh Thái Bình) 1 năm tù treo vì tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Vì sao vợ Đường “Nhuệ” tiếp tục nhận thêm 1 năm 6 tháng tù?

Trước đó, khi trình bày quan điểm của mình, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Bình cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy biểm cho xã hội, xâm phạm quyền và làm mất uy tín của nhà nước, gây bức xúc cho nhân dân. Căn cứ kết luận điều tra và lời khai của các bị cáo trước tòa, Viện KSND tỉnh Thái Bình cho rằng, việc truy tố các bị cáo tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ là có căn cứ.

Viện KSND tỉnh Thái Bình cho rằng, bị cáo Vũ Gia Thành có vai trò cao nhất. Các bị các Nguyễn Thị Dương, Phạm Văn Hiệp có vai trò thứ 2. Bị cáo Trịnh Minh Thúy và Hà Văn Dũng có vai trò ngang nhau và sau các bị cáo khác.

Chính vì vậy, Viện KSND tỉnh Thái Bình đề nghị mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù giam với bị cáo Vũ Gia Thành. Bị cáo Nguyễn Thị Dương và Phạm Văn Hiệp bị đề nghị mức án 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù giam. Bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng bị đề nghị mức án 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù treo.

Dương 'Đường' nhận thêm 18 tháng tù vì thao túng kết quả đấu giá đất - ảnh 1

Bị cáo Phạm Văn Hiệp, nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, lĩnh án 18 tháng tù giam

Ảnh Lê Tân

Khi tự bào chữa, bị cáo Phạm Văn Hiệp đề nghị được giảm án vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác.

Bị cáo Vũ Gia Thành không đồng ý với nhận định bị cáo vai trò số 1 trong vụ án này của Viện KSND tỉnh Thái Bình. Bị cáo Vũ Gia Thành cho rằng mình chỉ làm theo "lệnh" của bị cáo Phạm Văn Hiệp. Ngoài ra, bị cáo Vũ Gia Thành cũng mong được giảm án để sớm hòa nhập với xã hội. Các bị cáo khác đều xin được giảm nhẹ án.

Các luật sư của bị cáo Vũ Gia Thành và Phạm Văn Hiệp đưa ra một số yếu tố giảm nhẹ và đề nghị bị cáo Hiệp và bị cáo Thành được hưởng án treo.

Dương “Đường” cùng 4 cán bộ tiếp tay thao túng đấu giá đất hầu tòa

Các luật sư bào chữa cho của bị cáo Nguyễn Thị Dương lại cho rằng hành vi của bị cáo này chỉ ở mức độ vi phạm hành chính chứ chưa đủ để truy tố trách nhiệm hình sự. Bị cáo Dương cũng đề nghị xem xét lại vai trò của từng bị cáo.

Trước những ý kiến của luật sư và bị cáo, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Bình vẫn giữ nguyên quan điểm của mình. Viện KSND nhận mạnh, vai trò của bị cáo Nguyễn Thị Dương là rất tích cực trong vụ án này vì nếu Dương "Đường" không nhờ các các bộ đấu giá đất thay đổi kết quả, không ép anh Vũ Thành Đạt (25 tuổi, ngụ TP.Thái Bình) nhường quyền trúng đấu giá thì không có vụ án này. Hội đồng xét xử cũng đồng quan điểm với Viện KSND tỉnh Thái Bình.

Dương 'Đường' nhận thêm 18 tháng tù vì thao túng kết quả đấu giá đất - ảnh 2

Các bị cáo Vũ Gia Thành, Phạm Văn Hiệp và Nguyễn Thị Dương nhận tổng cộng 5 năm tù giam vì thay đổi kết quả đấu giá đất

Ảnh Lê Tân

Trước đó, ngày 16.4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cho biết, căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu đối với băng nhóm Đường "Nhuệ", đã ra quyết định khởi tố vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cũng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Văn Hiệp (36 tuổi), Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình; Vũ Gia Thành (43 tuổi), đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Hà Văn Dũng (46 tuổi), nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên tỉnh Thái Bình, Sở TN-MT tỉnh Thái Bình và Trịnh Minh Thúy (50 tuổi), Trưởng phòng Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên tỉnh Thái Bình.

Liên quan đến vụ án này, ngày 22.6, Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục khởi tố Nguyễn Thị Dương. 

Sau khi có kết luận điều tra của cơ quan công an, Viện KSND tỉnh Thái Bình đã truy tố Nguyễn Thị Dương, Vũ Gia Thành, Phạm Văn Hiệp, Hà Văn Dung và Trịnh Thị Minh Thúy tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ vì đã làm thay đổi kết quả một số vụ đấu giá đất ở Thái Bình.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, Nguyễn Thị Dương đã bị TAND tỉnh Thái Bình tuyên án 3 năm tù giam vì tội cố ý gây thương tích, sau khi cùng đàn em đánh một phụ xe. Bản án được tuyên tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 25.8.

Vợ chồng Đường “Nhuệ” bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù giam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU