Được quy hoạch đô thị thông minh, giá đất ở Q.2, 9 và Thủ Đức tăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến thông tin sau khi có ý tưởng triển khai quy hoạch đô thị thông minh ở Q.2, 9 và Thủ Đức thì giá đất ở đây tăng.

Cảnh hàng trăm người dân xếp hàng dài trước cửa UBND Q.9 làm thủ tục /// Ảnh: C.T.V
Cảnh hàng trăm người dân xếp hàng dài trước cửa UBND Q.9 làm thủ tục
Ảnh: C.T.V

Chiều 18.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân gặp mặt cộng đồng công nghệ thông tin (CNTT) - viễn thông năm 2018 với chủ đề “Cộng đồng CNTT - viễn thông chung sức xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh".

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP sẽ đẩy nhanh đô thị thông minh ở khu đô thị sáng tạo phía đông TP là Q.2, 9 và Thủ Đức.

Ở đây có nhiều lợi thế để xây dựng đô thị thông minh khi Q.9 và Thủ Đức có Khu công nghệ cao đã lấp đầy doanh nghiệp sắp bước sang giai đoạn 2; 12 trường đại học trong đó có 8 đại học thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM; 70.000 sinh viên và hơn 1.500 tiến sĩ. Khu vực Q.2 đang xây dựng trung tâm tài chính và nhà hát lớn nhất nước. Ở đây cũng còn đất để xây thêm nhiều chung cư, khu công nghiệp.

“Những cái này tạo nên tương tác chặt chẽ về không gian giữa nghiên cứu, đào tạo, sản xuất công nghệ cao và tạo thêm vùng đệm để khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo. Dân số ở đây chừng 1 triệu người với diện tích gần 22.000 ha đủ lớn để tạo nên sức mạnh. Cho nên đây là vùng để trở thành đô thị thông minh đầu tiên của TP”, ông Nhân nói.

Được quy hoạch đô thị thông minh, giá đất ở Q.2, 9 và Thủ Đức tăng - ảnh 1
Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM sử dụng xe đạp điện
Ảnh: Nữ Vương

Theo ông Nhân, đây sẽ là nơi có hạ tầng giao thông, viễn thông, y tế, giáo dục phải tốt nhất. Đây cũng là nơi biểu hiện về cách sống, môi trường sống của các nước và không bị lạc hậu. Đây cũng sẽ là vùng để TP thực hiện hạt nhân cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tháng 5.2018, sau khi tổ chức hội thảo, TP sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế kêu gọi thiết kế, quy hoạch khu vực này.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thông tin sau khi có ý tưởng triển khai quy hoạch trên, theo báo cáo của các doanh nghiệp đô thị giá đất ở các quận này tăng.

“Tuy nhiên, yêu cầu mua đất ở đây nếu là doanh nghiệp phải là doanh nghiệp sáng tạo, còn người dân mua đất thì phải đáp ứng yêu cầu về người dân ở đô thị thông minh. Chứ đây không phải là thị trường đất ảo tức là mua đất rồi bán”, ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, khi quy hoạch ở đây là đô thị thông minh đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ nhận thức, trình độ, khả năng sáng tạo. Còn nếu doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện trên sẽ không theo kịp và lúc đó bán đất không ai mua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU