Dùng thực phẩm bổ sung vitamin D với phơi nắng, cái nào hiệu quả hơn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vitamin D là loại vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe. Cơ thể sẽ hấp thụ vitamin D qua thức ăn, thực phẩm bổ sung và để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Sở dĩ vitamin D quan trọng vì chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có chức năng miễn dịchvà giữ cho xương, cơ bắp khỏe mạnh.

Dùng thực phẩm bổ sung vitamin D với phơi nắng, cái nào hiệu quả hơn? - ảnh 1

Cơ thể có thể nạp vitamin D qua thực phẩm hằng ngày, phơi nắng và thực phẩm bổ sung

SHUTTERSTOCK

Dù cơ thể có khả năng hấp thụ vitamin D qua thức ăn hằng ngày nhưng lượng hấp thụ đó không đủ cho nhu cầu cơ thể. Do đó, hấp thụ vitamin D bằng cách để da tiếp xúc với ánh nắng là rất cần thiết. Đôi khi, để đảm bảo đủ vitamin D, chúng ta cũng cần đến cả thực phẩm bổ sung, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy uống viên bổ sung vitamin D sẽ làm tăng đáng kể lượng vitamin D trong cơ thể. Trong khi đó, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể không tạo ra lượng vitamin D tăng nhiều như vậy.

Điều này là do rất nhiều nguyên nhân, đặc biệt là các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo vitamin D của da. Chẳng hạn, những quốc gia xa đường xích đạo thì sẽ ít có khả năng tiếp cận với UVB, loại tia trong ánh sáng mặt trời giúp kích thích quá trình tạo vitamin D của da.

Không những vậy, những tháng mùa đông thì ánh sáng mặt trời còn chiếu xuống mặt đất ít hơn nên khả năng tạo vitamin D của da cũng kém hơn. Thoa kem chống nắng cũng ngăn chặn tia UVB tiếp xúc với da và hạn chế lượng vitamin D tạo ra từ da.

Vì khó nạp đủ vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và thực phẩm nên một số người có thể cần dùng viên bổ sung vitamin D. Cũng như các loại chất bổ sung khác, người dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ chứ không nên tự ý mua uống.

Các chuyên gia khuyến cáo một người không nên bổ sung liều vitamin D vượt quá 4.000 IU/ngày vì nếu không có thể gây độc cho cơ thể. Những triệu chứng khi bổ sung quá liều vitamin D là buồn nôn, ói mửa, kém ăn, táo bón và sỏi thận, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU