'Đụng' tên Hoa hậu Hòa bình, Viện sở hữu trí tuệ công bố giám định vi phạm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) có 2 văn bản giám định liên quan đến nhãn hiệu hai cuộc thi cùng có tên tiếng Việt là Hoa hậu Hòa bình.

Thẩm định chéo

Có tới 2 văn bản được Công ty Minh Khang (đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace VN - Hoa hậu Hòa bình VN) đưa ra trong cuộc gặp mặt báo chí do công ty này tổ chức chiều ngày 25.6 tại Hà Nội, để chứng minh tính hợp pháp khi sử dụng tên cuộc thi Hoa hậu Hòa bình VN. Đó là Kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH275-22YC và Kết luận giám định sở hữu công nghiệp số NH268-22YC. Cả hai đều do giám định viên Phạm Đình Chướng thực hiện từ ngày 13 - 20.6 tại trụ sở Viện Khoa học sở hữu trí tuệ. Hai văn bản này do Phó viện trưởng Nguyễn Hữu Cẩn ký.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương), Giám đốc Công ty Minh Khang, cho biết công ty của bà đã xin thẩm định hai việc. Một là Công ty Minh Khang có vi phạm sở hữu trí tuệ gì của Sen Vàng (đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Grand VN - Hoa hậu Hòa bình VN) hay không. Hai là Công ty Minh Khang có đang bị Sen Vàng vi phạm sở hữu trí tuệ không. “Chúng tôi thẩm định chéo như vậy cho khách quan”, bà Thùy nói.

'Đụng' tên Hoa hậu Hòa bình, Viện sở hữu trí tuệ công bố giám định vi phạm - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy cho biết có thể sẽ kiện ra tòa dân sự

minh khang cung cấp

Theo Văn bản NH268-22YC, không có đủ căn cứ để khẳng định dấu hiệu “Hoa hậu Hòa bình VN 2022” trong cụm từ “Thể lệ tham gia cuộc thi Hoa hậu Hòa bình VN 2022” dự định sử dụng cho dịch vụ tổ chức cuộc thi sắc đẹp là tương tự đến mức gây nhầm lẫn đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 384154 (nhãn hiệu cấp cho Miss Grand International).

Theo Văn bản NH275-22YC, dấu hiệu “Hoa hậu Hòa bình VN 2022” trình bày trên “Mẫu đơn đăng ký dự thi Hoa hậu Hòa bình VN 2022” được giới thiệu trên trang Facebook nhằm quảng cáo cho dịch vụ tổ chức cuộc thi sắc đẹp (trang Facebook của MissGrandVNOfficial) là yếu tố xâm phạm quyền. Nó đã xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 326167 của Công ty Minh Khang.

Có thể khởi kiện dân sự

Trước đó, đại diện pháp luật của Sen Vàng đã giải thích về việc Miss Grand lại là Hoa hậu Hòa bình. Theo đó, cuộc thi Miss Grand International hướng đến mục tiêu, tôn chỉ là “Stop war and violence (Chấm dứt chiến tranh và bạo lực)” nên được biết đến như một cuộc thi sắc đẹp vì hòa bình. Cũng vì vậy mà Miss Grand International được Việt hóa thành tên gọi Hoa hậu Hòa bình quốc tế, Miss Grand Vietnam thành Hoa hậu Hòa bình VN.

'Đụng' tên Hoa hậu Hòa bình, Viện sở hữu trí tuệ công bố giám định vi phạm - ảnh 2
H’Hen Nie là đại sứ cuộc thi Miss Peace VN - Hoa hậu Hòa bình VN

minh khang cung cấp

Về điều này, ông Chung Đăng Khoa (đại diện pháp luật của Công ty Minh Khang) cho rằng hiện tại cơ chế xác lập quyền cũng như đối tượng sở hữu công nghiệp không bảo hộ về ý tưởng. “Nghĩa là không biết thông điệp, ý tưởng đó mang tính được tuyên bố gì, người ta chỉ cần biết là bảo hộ nhãn hiệu thế nào thì sử dụng như vậy. Trên thực tế thì Vietnam Peace Bella của Công ty Minh Khang được bảo hộ, thì dịch sang không trên ý tưởng gì hết, dịch sát nghĩa luôn là Sắc đẹp hòa bình VN. Trên cơ sở đó, chúng tôi tổ chức cuộc thi với tên Hoa hậu Hòa bình VN là sử dụng nhãn hiệu nằm trong phạm vi bảo hộ của chúng tôi đã được cấp”, ông Khoa nói.

Phía Công ty Minh Khang cũng cho biết đã nộp đơn lên Sở KH-CN TP.HCM. Có nghĩa là họ theo đuổi việc khởi kiện theo con đường hành chính. Ông Khoa cho biết, hai kết luận giám định trên rất quan trọng trong quá trình này. “Về tính pháp lý của kết luận, đây là một cơ sở rất quan trọng trong việc quyết định xử phạt hành chính cũng như dân sự các tổ chức có liên quan. Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng chứ không phải một bản án. Để xử phạt hành chính phải có một kết luận nhất định từ Viện Khoa học sở hữu trí tuệ xác định có xâm phạm quyền hay không”, ông Khoa nói.

Về phần mình, bà Thùy cho biết về khả năng khởi kiện dân sự: “Trong một điều kiện nào đó mà đơn vị bạn vẫn không theo tinh thần hợp tác hòa bình chia sẻ với nhau thì chắc chắn Công ty Minh Khang sẽ phải dùng biện pháp mạnh hơn để khởi kiện ra tòa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU