Dùng ruột non tái tạo bàng quang cho người bệnh ung thư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân nam, 36 tuổi, quốc tịch Campuchia đến bệnh viện trong tình trạng đau vùng hạ vị, tiểu máu đỏ tươi có nhiều cặn lắng gần một năm nay. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị ung thư bàng quang và chỉ định cắt và tạo hình bàng quang mới bằng ruột non.

Trước đây, khi thăm khám tại Campuchia người bệnh đã được chẩn đoán ung thư bàng quang xâm lấn cơ. Tuy nhiên, vì e ngại không muốn “đeo túi nước tiểu bên hông đến trọn đời” nên chưa điều trị. Người bệnh được giới thiệu đến Việt Nam và nhập viện phẫu thuật cắt bàng quang tận gốc và tái tạo bàng quang “mới” bằng ruột mà không cần mang túi chứa nước tiểu tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn.

Ngày 16.8, BS CKII Lê Văn Hiếu Nhân, khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, qua xét nghiệm, thăm dò cận lâm sàng cần thiết như siêu âm, CT scan vùng bụng, nội soi sinh thiết bướu bàng quang, kết quả siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh khối u trong bàng quang kích thước 76 x 50 x 50 mm xâm lấn thành bàng quang, chèn ép lỗ niệu quản phải làm ứ nước thận phải.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị ung thư bàng quang và buộc phải chỉ định cắt bàng quang tận gốc do khối u lớn đã xâm lấn sâu vào lớp cơ và tạo hình bàng quang mới bằng ruột non để mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người bệnh.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột không chỉ đòi hỏi kỹ thuật cao mà còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa, thể trạng sức khỏe của bệnh nhân. Rất may mắn sau khi thăm khám tình trạng bướu xâm lấn của người bệnh có thể xử lý triệt để không biến chứng và tái tạo bàng quang mới đảm bảo tốt chức năng sinh lý.

Trải qua 6 giờ phẫu thuật, ê kíp phẫu thuật khoa Ngoại tổng hợp đã lấy cắt bỏ toàn bộ bàng quang bị bướu xâm nhiễm, tái tạo một bàng quang mới bằng cách dùng một đoạn ruột non dài 60 cm tạo thành một túi chứa nước tiểu. Đặc biệt, bàng quang “mới” tái tạo này được nối với niệu đạo nên bệnh nhân vẫn có thể đi tiểu theo đường tự nhiên như trước phẫu thuật.

Bệnh nhân sẽ được đặt ống thông tiểu trong khoảng 3 tuần, bơm rửa hàng ngày để làm sạch chất nhầy của niêm mạc ruột. Sau phẫu thuật 2 ngày, tình trạng sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, ăn uống, vận động đi lại bình thường. Hiện bệnh nhân và gia đình rất vui vì có thể vệ sinh theo đường tự nhiên như trước phẫu thuật mà không phải dẫn lưu nước tiểu qua thành bụng như phần lớn các bệnh nhân đã cắt bàng quang khác.

Dự kiến sau thời gian chăm sóc sau mổ và làm quen với cảm giác mắc đi tiểu với bàng quang mới, bệnh nhân sẽ quay lại với sinh hoạt ngày thường mà không cần phải mang bất cứ một ống dẫn nào. Người bệnh sẽ được theo dõi và xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật.

Dùng ruột non tái tạo bàng quang cho người bệnh ung thư  - ảnh 1

Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật

bscc

BS CKII Lê Văn Hiếu Nhân, cho biết trước đây, phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và không tạo hình bàng quang mới bằng ruột phải thực hiện bằng mổ mở, người bệnh phải chịu đựng một vết mổ dài ở bụng, đau nhiều sau mổ và bệnh nhân phải mang hai túi chứa nước tiểu suốt cả đời.

Hiện nay, việc phẫu thuật này có thể thực hiện qua nội soi ổ bụng, người bệnh chỉ có một vết mổ ngắn quanh rốn, ít đau và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau mổ cùng việc tái tạo bàng quang mới giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Phương pháp này được coi là "tiêu chuẩn vàng" trong điều trị ung thư bàng quang xâm lấn cơ vì không chỉ đạt được mục đích điều trị triệt căn ung thư bàng quang mà còn mang lại cuộc sống gần như bình thường đối với người bệnh.

"Khi có những biểu hiện bất thường về tiểu tiện như tiểu ra máu, tiểu khó… thì nên đến cơ sở y tế được khám phát hiện để điều trị. Đặc biệt nên khám định kỳ để phát hiện sớm kể cả những trường hợp đã được phẫu thuật", bác sĩ Hiếu Nhân khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU