Dùng nghệ cho người viêm dạ dày

0 Thanh Niên

Tôi có người thân bị viêm, đau dạ dày, nghe nói có thể dùng nghệ để hỗ trợ điều trị bệnh này. Nhờ nhà chuyên môn tư vấn giúp, rất cảm ơn. (phamnhuth@...)

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Theo y học cổ truyền, củ nghệ (gồm nghệ vàng và nghệ đen) đều có công dụng chữa bệnh. Nghệ vàng (còn có tên gọi khác là khương hoàng) có vị cay đắng, tính bình; có tác dụng hành khí, hoạt huyết, làm tan máu, tan ứ và giảm đau. Còn nghệ đen còn gọi là nghệ xanh, nghệ tím (y học cổ truyền thì gọi là vị thuốc nga truật) củ có chứa nhiều tinh dầu. Người ta đào lấy củ, cắt bỏ rễ con, rửa sạch, xắt lát, phơi khô, khi dùng thì tẩm giấm, sao vàng. Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị đắng, cay, mùi thơm, hơi hăng, tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tỳ vị, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm.

Dùng nghệ cho người viêm dạ dày - ảnh 1

tin liên quan

Trị ho bằng củ nghệ

Cho tôi hỏi, gia đình tôi thường dùng củ nghệ trị cảm cúm khi trái gió trở trời. Nghe nói củ nghệ còn có thể chữa ho có đúng không, nếu đúng xin hướng dẫn cách làm cụ thể. Xin cảm ơn. (buimanh@...)

Tùy trường hợp có thể dùng riêng hay phối hợp hai loại nghệ vàng, nghệ đen với nhau để tăng tác dụng. Theo kinh nghiệm cổ truyền, với trường hợp viêm, đau dạ dày thường dùng nghệ vàng, bằng cách lấy củ nghệ tươi rửa rạch, hấp chín, xắt mỏng, phơi khô rồi tán mịn thành bột, cho vào hũ đậy kín để dành dùng dần. Cách dùng như sau: uống hoặc làm thành viên với mật ong hoặc sắc (nấu) nước uống mỗi ngày từ 6 - 12 gr, chia làm 2 - 3 lần dùng trong ngày.

Nếu vẫn tiếp tục bị tình trạng viêm, đau thì cần đến bệnh viện để kiểm tra, điều trị thích hợp.

Dùng nghệ cho người viêm dạ dày - ảnh 2

tin liên quan

Nghệ giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết

Một hợp chất được tìm thấy trong củ nghệ - một gia vị được sử dụng rộng rãi trong các món ăn - có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư ruột kết, theo boldsky.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU