Dựng lại hiện trường đưa người vượt biên từ Trung Quốc về Việt Nam né chốt Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghi phạm Chảo Láo Lở được yêu cầu mô tả để dựng lại hiện trường nơi đón người vượt biên từ Trung Quốc về Việt Nam né chốt kiểm soát Covid-19, để xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Nghi phạm Chảo Láo Lở được dẫn đến hiện trường vượt biên trái phép đưa người từ Trung Quốc về Việt Nam /// Ảnh Bắc Hà
Nghi phạm Chảo Láo Lở được dẫn đến hiện trường vượt biên trái phép đưa người từ Trung Quốc về Việt Nam
Ảnh Bắc Hà

Ngày 4.3, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã tiếp nhận nghi phạm Chảo Láo Lở (39 tuổi, trú tại thôn Tùng Sáng, xã A Mú Sung, H.Bát Xát) từ Công an H.Bát Xát, để tiếp tục mở rộng điều tra về hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam tránh chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Trước đó, khoảng 21 giờ ngày 2.3, Công an H.Bát Xát phối hợp với Công an xã A Mú Sung và Đồn biên phòng xã A Mú Sung phát hiện 3 người có dấu hiệu nhập cảnh trái phép.

Ngay sau khi thấy cơ quan chức năng, 1 đối tượng (nam giới) đã bỏ chạy khỏi hiện trường; 2 đối tượng còn lại là Lường Thị Xiên (33 tuổi) và Lường Thị Hương (21 tuổi), cùng trú tại xã Thanh An, H.Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Qua khai thác nhanh, 2 người phụ nữ này khai nhận đã nhờ Chảo Láo Lở hỗ trợ chỉ đường để vượt biên trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, tránh các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19.

nhap-canh-trai-phep

Khu vực biên giới nơi Chảo Láo Lở hướng dẫn các đối tượng vượt biên vào Việt Nam

Ảnh Bắc Hà

Đêm 2.3, nghi phạm Chảo Láo Lở đã đến Công an H.Bát Xát đầu thú.

Theo lời khai của Chảo Láo Lở, tối 28.2, Lở nhận được tin nhắn qua zalo từ Xiên và Hương đặt vấn đề về việc đưa 2 người này về Việt Nam với giá mỗi người 300 Nhân dân tệ (tương đương hơn 1 triệu đồng).

Theo chỉ dẫn của Chảo Láo Lở, đến khoảng 19 giờ ngày 2.3, Xiên và Hương đã đến địa phận bờ suối đối diện với thôn Tùng Sáng, xã A Mú Sung, lội qua sông sang bờ Việt Nam có Lở đã chờ đón. Tại đây, Xiên đưa trước cho Lở 300 Nhân dân tệ, phần còn lại hẹn sẽ trả sau. Khi cả 3 đang đứng chờ taxi để đi TP.Lào Cai bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

nhap-canh-trai-phep

Chảo Láo Lở chọn khu vực biên giới có địa hình hiểm trở để đón người vượt biên, hòng qua mặt các cơ quan chức năng

Ảnh Bắc Hà

Theo yêu cầu của Công an tỉnh Lào Cai, Công an H.Bát Xát và Đồn biên phòng A Mú Sung, hôm qua 3.3, nghi phạm Chảo Láo Lở cùng Lường Thị Xiên, Lường Thị Hương đã phải mô tả, dựng lại hiện trường chi tiết hành trình nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Đây sẽ là căn cứ để cơ quan chức năng xác định rõ hành vi để xử lý theo các quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU