Dựng lại 8 mái ấm ở vùng núi lở Quảng Trị

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bất chấp thời tiết bất lợi, bằng quyết tâm cao nhất, Báo Thanh Niên và Công an tỉnh Quảng Trị đã kịp dựng lại 8 mái ấm cho các hộ dân ở xã Hướng Việt (H.Hướng Hóa).

Buổi lễ khánh thành 8 ngôi nhà tổ chức giữa thung lũng Hướng Việt
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Buổi lễ khánh thành 8 ngôi nhà tổ chức giữa thung lũng Hướng Việt
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giữ lời hứa với bà con

Ngày 16.1, buổi lễ khánh thành và bàn giao 8 ngôi nhà Nhân ái đã được tổ chức đơn sơ, gọn gàng ở thung lũng Hướng Việt. Tưởng như trời cũng hiểu lòng người, mặc dù liên tục cả tuần qua mưa rét kéo dài, ở Hướng Việt có lúc nhiệt độ xuống 6 độ C, nhưng ngày khánh thành nắng rất đẹp, tiết trời ấm áp…

Báo Thanh Niên dựng lại 8 ngôi nhà nơi vùng núi lở

Chỉ mới đây thôi mà 8 ngôi nhà (trị giá 66 triệu đồng/ngôi) đã thành hình, trong đó có 7 ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Vân Kiều với diện tích sàn 30 m2 (gồm cột bê tông, sàn và tường bao quanh bằng gỗ, mái lợp tôn) và 1 ngôi nhà xây. Cũng phải nói thêm rằng lúc đầu do chưa đủ kinh phí nên Báo Thanh Niên chỉ định xây dựng 6 ngôi nhà ở Hướng Việt, nhưng sau khi biết thông tin, ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt (trụ trì chùa Phổ Hiền, Bà Rịa-Vũng Tàu) đã lập tức tặng thêm 2 ngôi nhà nữa, nên đã xây dựng đúng như nhu cầu 8 ngôi nhà theo đề xuất thiết tha của chính quyền xã Hướng Việt.

Dựng lại 8 mái ấm ở vùng núi lở Quảng Trị

Nhà báo Nguyễn Đức Tú, Trưởng ban Công tác bạn đọc Báo Thanh Niên (bìa phải), và đại tá Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công an Quảng Trị (thứ 2, từ phải sang), cùng lãnh đạo địa phương và gia chủ làm nghi thức bàn giao nhà

Tại buổi lễ khánh thành, nhà báo Nguyễn Đức Tú, Trưởng ban Công tác bạn đọc Báo Thanh Niên, xúc động chia sẻ, qua nguồn thông tin từ PV Thanh Niên thường trú tại Quảng Trị, Ban Biên tập Báo Thanh Niên được biết Hướng Việt là xã miền núi bị thiệt hại cực kỳ nặng nề qua thảm họa lũ lụt, sạt lở đất vừa qua, trong đó có hàng chục ngôi nhà sập, hư hại.

“Chính vì thế, Ban Biên tập đã chỉ đạo Ban Công tác bạn đọc đứng ra kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm để xây dựng 8 ngôi nhà này. Với sự hỗ trợ của Công an tỉnh Quảng Trị, hôm nay tất cả đã hoàn thành. Và điều tuyệt vời nhất là chúng tôi đã giữ được lời hứa với bà con trong ngày khởi công, rằng sẽ dựng xong nhà và bàn giao trước tết, để bà con có mái ấm thật sự khi ngày xuân cận kề”, nhà báo Nguyễn Đức Tú nói.

Là người vào Hướng Việt từ những ngày đầu sau thảm họa lũ lụt, sạt lở đất, đại tá Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, cũng không giấu được niềm vui khi chứng kiến 8 hộ dân khốn khó nay đã có mái ấm của riêng mình. “2 tháng trước, khi đi cùng đoàn công tác của tỉnh lên Hướng Việt, tôi đã chứng kiến khung cảnh rất tang thương, nhiều người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Để có được những ngôi nhà, nụ cười như hôm nay, tôi xin thay mặt bà con xã Hướng Việt cảm ơn Báo Thanh Niên đã đồng hành với Công an tỉnh Quảng Trị trong công việc đầy ý nghĩa này”, đại tá Thanh nói.

Và hơn ai hết, chính người dân Hướng Việt rất hiểu quyết tâm cũng như tâm huyết của Báo Thanh Niên và Công an tỉnh Quảng Trị với 8 ngôi nhà Nhân ái, cùng nhiều lần vào ra trên cung đường đèo mù sương, sạt lở mới khắc phục tạm để khảo sát, họp lấy ý kiến, khởi công… Để giữ đúng lời hứa với bà con, việc xây dựng đã diễn ra liên tục, bất chấp thời tiết buốt giá.

Mong bà con có cái tết ấm cúng

Có nhà mới ngay trước tết, các hộ dân ở xã Hướng Việt còn được nhận những món quà đi kèm mà Báo Thanh Niên và Công an tỉnh Quảng Trị dành tặng. Mỗi hộ được tặng 1 tấm chăn ấm và 1 giỏ quà tết gồm bánh mứt, hạt dưa… Chứng kiến và chia vui với bà con, lãnh đạo Huyện ủy Hướng Hóa cũng tặng mỗi hộ thêm 1 tấm chăn.

“Mỗi nhà 2 cái chăn mới thì... tha hồ đắp. Trời có rét 6, 7 độ như mấy ngày qua cũng không lo vì được ở trong nhà mới, lại có chăn. Còn giỏ bánh mứt đẹp và ngon thế này chắc phải để dành đến tết, để cúng tổ tiên rồi mới dùng. Những thứ này ở nơi vùng sâu heo hút như Hướng Việt mấy khi có”, ông Hồ Văn Lút, thôn Xa Đưng, thật thà nói.

Còn với chị Hồ Thị Đá, người phụ nữ không chồng nhưng có tới 7 người con, vẫn chưa chịu dọn vào nhà mới, dù mọi thứ đã xong xuôi. Hỏi thì chị phân trần là chưa chọn được… ngày tốt. “Cả cuộc đời mẹ con tôi giờ mới được ở trong ngôi nhà sàn chắc chắn thế này, nên phải chuẩn bị thật chu đáo. Tôi rất trân trọng món quà này và hứa sẽ sử dụng tử tế”, chị Đá nói. Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt Hồ Văn Vọng cũng xúc động: “Công an tỉnh và Báo Thanh Niên chăm lo cho 8 hộ dân thật quá chu đáo. Cũng như bà con, chúng tôi cảm nhận được tấm lòng của các bạn”.

Sau lễ khánh thành, chúng tôi đến thăm từng ngôi nhà vừa xây dựng xong. Ở những khoảng đất trước đây từng xơ xác vì thiên tai, nay đã mọc lên những ngôi nhà mới, còn thơm mùi gỗ. Trong những ngôi nhà mới đó còn có rất nhiều tiếng cười hạnh phúc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU