'Đừng kỳ vọng giá dầu tăng mạnh'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CEO công ty dầu khí lớn thứ tám thế giới xét theo doanh thu vừa có nhận định thẳng thắn về tương lai giá dầu.

CEO BP Bob Dudley /// Ảnh: Reuters
CEO BP Bob Dudley
Ảnh: Reuters

Theo CNN, CEO BP Bob Dudley cho biết: “Tôi không kỳ vọng một đợt tăng giá mạnh trong thị trường vì nhiều sự biến chính trị. Tôi luôn nói rằng chúng ta sẽ nhìn thấy giá dầu trong tầm 50 - 60 USD từ nay đến cuối thập niên này”.

Giá dầu đã và đang tăng khoảng 33% từ tháng 6. Dầu thô kỳ hạn Mỹ đang giao dịch quanh mốc 56 USD/thùng, dầu Brent thì có giá cao hơn là 63 USD.

Giá dầu rớt mạnh vào cuối năm 2014 và năm 2015, từng chạm mức thấp 26 USD/thùng trong tháng 2.2016. Song sau đó, giá cả dần phục hồi nhờ nỗ lực hạn chế nguồn cung của các thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga cách đây một năm.

Trong tháng 5, OPEC đồng ý kéo dài thỏa thuận đến hết tháng 3.2018. CEO BP nhận định: “OPEC đang có động thái chưa từng thấy trong việc không chỉ làm việc với các nước thành viên mà còn hợp tác với 24 nước. Nỗ lực này dường như có sự gắn kết và mức giá khỏe mạnh trên 50 USD/thùng là tin tốt với thế giới”.

Kinh tế toàn cầu hồi phục cũng phần nào hỗ trợ giá dầu. “Nhu cầu xăng dầu trên thế giới cao hơn dự báo của chúng ta. Tăng trưởng kinh tế thế giới cũng mạnh mẽ”, ông Dudley nói thêm. Căng thẳng ở Trung Đông gia tăng giúp giá dầu đi lên thêm 5 USD mỗi thùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU