Đúng giờ

0 Thanh Niên

Dự lễ khởi công xây mới một trường mầm non nước ngoài ở TP.HCM. Thiệp mời ghi rất rõ từng nội dung của buổi lễ cùng với thời gian cụ thể: đón khách: 8 giờ 30; khai mạc: 9 giờ.

 /// Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP

Lúc tôi đến còn vài phút nữa 9 giờ, chỉ kịp tìm chỗ ngồi thì phần văn nghệ khai mạc của các cháu thiếu nhi bắt đầu.

Không có gì đáng ngạc nhiên nếu khoảng 15 phút sau khi khai mạc, thì chương trình có gián đoạn mấy giây để giới thiệu một vị khách VIP vừa đến là ông Tổng lãnh sự của quốc gia mà trường đang đào tạo theo chương trình của họ. Ít phút sau, quan khách lại một lần nữa vỗ tay chào vị VIP thứ hai được giới thiệu là Phó chủ tịch quận nhà. Hóa ra đây mới là 2 khách mời có chức vụ cao nhất, một nước ngoài, một địa phương đến dự buổi lễ, chứ không phải những vị khách được giới thiệu ngay từ đầu lúc khai mạc và tuyên bố lý do.

Chi tiết này làm tôi nhớ đến rất nhiều buổi lễ mình từng dự, tất thảy quan khách và có khi là cả những em học sinh còn rất bé đều phải chờ sự có mặt của một VIP nào đó xuất hiện thì buổi lễ mới có thể bắt đầu, dù đã muộn so với lịch trình. Thậm chí có khi cả VIP cũng phải đợi nếu các phóng viên truyền hình chưa đến thì ban tổ chức cũng quyết chưa khai mạc!

Thực tình tôi tin rằng không VIP nào muốn đến trễ. Nhưng giao thông ở các thành phố lớn luôn là câu chuyện khó lòng đoán trước, kể cả khi đã trừ hao, thực tế vẫn có thể bị trễ giờ. Thế nên có lẽ họ sẽ đỡ áy náy hơn, thoải mái hơn vì lỗi đến trễ của mình không ảnh hưởng đến chương trình, ảnh hưởng đến số đông những người có mặt đúng giờ. Thậm chí, việc “được” giới thiệu giữa chừng buổi lễ cũng là một lời nhắc rút kinh nghiệm để lần sau không bị “bêu tên” đến muộn giữa đám đông như thế.

Tiếc thay không phải ban tổ chức nào ở ta cũng hành xử chuyên nghiệp, có nguyên tắc và nghiêm túc như trường học nước ngoài mà tôi vừa được thấy. Ở đó các nhà giáo dục sẵn sàng gương mẫu cho những điều họ dạy: đúng giờ, làm việc có kế hoạch và chính các em học sinh của họ mới là trung tâm của mọi hoạt động chứ không phải những vị khách có mặt để làm long trọng thêm buổi lễ mới là quan trọng.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU