Đụng đến bia là ngứa

0 Thanh Niên Online

Tôi 25 tuổi, khoảng 3-4 năm trở lại đây, mỗi khi tôi uống rượu hay bia (dù chỉ 1 ngụm nhỏ) thì rất hay bị dị ứng, nổi mẩn ngứa gần như toàn thân. Mỗi lần như vậy, đi khám thì bác sĩ chủ yếu cho các loại thuốc giảm ngứa và dị ứng. Tôi có xét nghiệm kiểm tra men gan, cho kết quả bình thường. Mong được bác sĩ tư vấn. (huydung@...)

Việc chúng ta bị dị ứng với chất này hay chất khác không liên quan đến gan, chỉ đơn thuần là do cơ thể nhạy cảm với yếu tố nào đó (vật lý, hóa học, cơ học, sinh học...) mà thôi.

Khi uống bia vào mà bạn bị ngứa ngáy toàn thân, nhiều khả năng bạn dị ứng với các thành phần có trong men bia. Các bệnh có nguồn gốc từ dị ứng chỉ được chữa khỏi khi chúng ta loại bỏ hoàn toàn sự tiếp xúc với dị ứng nguyên đó.

Do đó, ngoài việc uống các thuốc giải dị ứng để giảm đỏ, giảm ngứa ngáy hoặc phù nề thì bạn cần kiêng uống bia một thời gian xem sao. Người ta nhận thấy có lúc cơ thể mình “chịu”, có lúc thì lại “không chịu” với một tác nhân nào đó. Điều này được lý giải rằng, do cơ thể đã thay đổi cơ địa. Bạn nên giữ cơ thể khỏe mạnh, tập thể dục đều đặn, ăn uống hợp vệ sinh, giữ môi trường sống trong lành và giảm lo âu căng thẳng. Sau một thời gian, tình trạng dị ứng của bạn có thể sẽ giảm đi.

Bác sĩ Võ Thị Bạch Sương

>> Ngừa hen suyễn
>> Uống bia quá nhiều
>> Nguy cơ loãng xương do uống bia rượu
>> Châu Á uống bia nhiều nhất thế giới
>> Bác bỏ tin đồn uống bia Sài Gòn bị bệnh đái tháo đường

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU