Đừng để tiền thưởng thành nỗi buồn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

'Chúng tôi cũng không sợ tiền không về. Chẳng doanh nghiệp nào hứa mà không làm cả đâu. Chắc họ sẽ không nỡ. Chứ nếu để tiền thưởng SEA Games thành nỗi buồn thì... buồn lắm', một nữ cầu thủ tâm sự.

Đừng để tiền thưởng thành nỗi buồn

“Tôi sẽ dùng tiền thưởng huy chương vàng SEA Games 30 để trả nợ nốt số tiền làm nhà cho bố mẹ. Còn lại dành một phần để  tiết kiệm, một phần để đi phượt hoặc du lịch. Cả một năm lao động vất vả, cũng đến lúc tự cho phép mình có giây phút hưởng thụ một chút”, tiền vệ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết Dung chia sẻ rất chân thành về những “kế hoạch lớn lao” mà cô định thực hiện trước Tết Nguyên đán.

Rồi Dung lại thỏ thẻ: “Nhưng cũng chưa biết bao giờ thì cả đội mới được nhận đầy đủ tất cả khoản thưởng. Hồi hộp lắm. Mong chờ lắm. Nhưng chúng tôi xấu hổ. Chẳng dám giục ai”.

Không riêng gì Tuyết Dung mà nhiều cô gái đá bóng khác cũng có chung tâm trạng, vừa khấp khởi khi nhận được tin cả đội được thưởng khoản tiền kỷ lục - lên đến 22 tỉ đồng, vừa âu lo không rõ thời điểm nào mới được cầm đồng tiền thưởng mà mình xứng đáng được nhận.

Ngay sau trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nhận được vô số những lời cam kết thưởng tiền từ khá nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Các mạnh thường quân muốn thông qua VFF, trao tặng những món tiền thưởng mà nói như một cầu thủ nữ trong đội: “Có nằm mơ, chúng tôi cũng không bao giờ dám mơ có lúc đội được thưởng con số tiền tỉ nhiều đến thế”.

PV Thanh Niên cũng nhận được một số cuộc điện thoại từ những khán giả yêu mến đội bóng đá nữ, muốn thưởng ngay cho đội. Như ca sĩ Ánh Tuyết. Chị như reo lên qua điện thoại vào tối chung kết khi đội nữ vừa đánh bại Thái Lan: “Tôi muốn chuyển cho đội 100 triệu đồng. Thương các em quá, thi đấu quên mình vì Tổ quốc”. Ngay khi đội nữ từ Philippines trở về Hà Nội, ca sĩ Ánh Tuyết đã xin số tài khoản của HLV Mai Đức Chung để chuyển khoản. Ông Chung cảm động, vừa thấy tiếng “ting ting” báo tiền về, đã gọi điện cho ca sĩ Ánh Tuyết và chúng tôi để cảm ơn.

Cho đến thời điểm này, có thể vì nhiều lý do nào đó mà một số doanh nghiệp vẫn chưa thể giải ngân tiền thưởng như lời cam kết với VFF và đội bóng đá nữ. Đội U.22 Việt Nam cũng vậy. Khoản tiền khoảng 16 tỉ đồng mà đội U.22 được cam kết thưởng, hiện tại vẫn chưa “về” hết. Để minh bạch, VFF đã đăng công khai tên tuổi kèm cụ thể số tiền mà những cá nhân, doanh nghiệp đã hứa thưởng trên trang web để khán giả và đội nữ tiện theo dõi.

Cách đây ít ngày, VFF cũng đã tổ chức lễ trao thưởng cho đội nữ. Nhiều bảng biển đề số tiền được HLV Mai Đức Chung và các học trò nhận trên tay. Nhưng trong số ấy, có nhiều khoản mới chỉ là bảng biển, chứ tiền mặt thì chưa thấy đâu.

Chúng tôi hỏi HLV Mai Đức Chung, với bản tính hiền lành, chân chất nên ông chỉ cười nhẹ: “Nếu được trước tết thì tốt quá. Các học trò tâm sự với tôi, bác ơi, năm nay chúng con sẽ ăn tết to nhất từ trước đến nay”. Một cầu thủ nữ tâm sự: “Chúng tôi cũng không sợ tiền không về. Chẳng doanh nghiệp nào hứa mà không làm cả đâu. Chắc họ sẽ không nỡ. Chứ nếu để tiền thưởng SEA Games thành nỗi buồn thì... buồn lắm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU