'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm, bởi nếu còn tồn tại thì không thể giải quyết được vấn đề người dân khiếu nại', đại diện một hộ dân nói tại buổi tiếp xúc.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đến tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm /// Ảnh: Ngọc Dương
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đến tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm
Ảnh: Ngọc Dương
Sáng nay 7.11, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị Q.2 (P.Cát Lái, Q.2, TP.HCM), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp đại diện các hộ dân Thủ Thiêm (Q.2) có nhà đất bị ảnh hưởng bởi quy hoạch.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 1

Cuộc gặp gỡ này được cho là để tiến tới hoàn chỉnh chính sách liên quan đến việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về 'siêu dự án' này.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi tắt là Thủ Thiêm) là một “siêu dự án” có đến gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa với với hơn 60.000 nhân khẩu đã di dời.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 2

Kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định số 367 phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm vào thời điểm 4.6.1996 đến nay, quá trình chính thức triển khai dự án trải qua 4 đời Chủ tịch UBND TP.HCM: ông Võ Viết Thanh (1996 - 2001); Lê Thanh Hải (2001 - 2006), Lê Hoàng Quân (2006 - 2015), và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong.

'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 3

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố hồi tháng 9 vừa qua, sai phạm tại Thủ Thiêm chủ yếu về điều chỉnh ranh quy hoạch và bố trí đất tái định cư, xảy ra trong giai đoạn đầu thực hiện. Đây chính là nguyên nhân của việc khiếu nại, tố cáo kéo dài hàng chục năm qua.

Về điều chỉnh ranh quy hoạch, kết luận chỉ rõ Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16.9.1998 về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Thủ Thiêm đã điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền; trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng TP, các sở, ngành liên quan và UBND TP.HCM.

Khu vực 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2) được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thanh tra Chính phủ đã khẳng định khiếu nại của người dân có nhà, đất ở khu vực này là có cơ sở.

Đối với sai phạm tại Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, trước Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được duyệt. Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng đã chân thành xin lỗi người dân TP, nhất là các hộ dân Thủ Thiêm bị ảnh hưởng đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

Trước đó, sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã tiếp dân. Lắng nghe ý kiến của đại diện các hộ dân có nhà đất ở khu 4,3 ha, khu phố 1, P.Bình An (Q.2).

Tại buổi tiếp dân này, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định với tinh thần hết sức nghiêm túc và cầu thị, với trách nhiệm là cơ quan quản lý hành chính nhà nước cao nhất của TP, UBND TP nhận thấy rằng một số sở ngành có liên quan đã thiếu lắng nghe, chưa thể hiện được thái độ cầu thị, chưa kịp thời giải quyết được khiếu nại, kiến nghị của một số hộ dân đến nơi đến chốn. Vì thế, đã khiến vụ việc kéo dài, gây bất an, tạo hoài nghi trong một số hộ dân bị ảnh hưởng quyền lợi.

“Một lần nữa, thay mặt chính quyền TP các thời kỳ liên quan, tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai sót, hạn chế của TP trong quá trình thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tôi xin chia sẽ những khó khăn, vất vả mà bà con đã gánh chịu. Tôi cũng xin chia sẻ những áp lực, hy sinh của những gia đình, của những hộ dân vì sự phát triển của TP mà phải rời khỏi nơi ở của mình, nơi mà mình gắn bó và có quyền lợi chính đáng. Tôi rất xin lỗi”, ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh TP nhận thức được trách nhiệm về việc sửa sai. Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Chính phủ, TP đã xây dựng ngay kế hoạch tổ chức thực hiện, nhất quán xác định thực hiện đúng chính sách, pháp luật về bồi thường, giải tỏa nhà đất, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và nhà đầu tư có liên quan để tiếp tục xây dựng thành công dự án Thủ Thiêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU