Góc nhìn phóng viên

Đừng để phải thốt lên 'giá mà'…

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chỉ từ một vụ suýt va chạm giao thông giữa nhóm người là dân phố biển du lịch Phan Thiết (Bình Thuận) với một tài xế, để rồi trở thành một vụ án mạng đau lòng.

Hôm 18.5, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can đối với Phạm Văn Nam (43 tuổi, trú Ninh Bình), tài xế lái xe tông chết ông Hà Xuân Hải (43 tuổi, trú P.Đức Thắng, TP.Phan Thiết).

Đừng để phải thốt lên 'giá mà'…  - ảnh 1

Cảnh xô xát giữa Nam và nhóm người ở Phan Thiết được camera an ninh ghi lại

Vào hôm vụ việc xảy ra (rạng sáng 12.5), chúng tôi đến hiện trường và được người dân cho xem ít nhất 2 clip quay cảnh Nam điều khiển ô tô xoay tròn nhiều vòng và sau đó tông chết ông Hải. Tìm hiểu thêm thông tin từ nhân chứng, có thể hình dung câu chuyện như sau: Phạm Văn Nam lái ô tô đưa bạn đến phố ẩm thực Bờ Kè (đường Phạm Văn Đồng, TP.Phan Thiết) để ăn uống. Khi đến đầu đường, ô tô của Nam suýt va chạm với nhóm người ở Phan Thiết, trong đó có ông Hải. Khi xe của Nam đến một quán nhậu ở Bờ Kè thì nhóm kia ập đến, lao vào tấn công Nam. Sau đó, Nam lên ô tô, điều khiển chạy xe xoay nhiều vòng, đâm vào nhóm người tấn công mình và xảy ra việc tông chết người.

Vụ việc hiện đang được Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận thụ lý và sẽ có kết luận về hành vi của từng người liên quan. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, có nhiều điều đáng tiếc, mà nhiều người vẫn hay tặc lưỡi “giá mà” khi nhìn lại. Giá mà nhóm người ở Phan Thiết không lao vào tấn công tài xế thì sự việc không quá phức tạp. Giá mà họ có thể bỏ qua vì vụ va chạm giao thông chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Giá mà tài xế Nam kiềm chế được bản thân…

Đã có không ít vụ án mạng xuất phát từ va quẹt khi tham gia giao thông. Hậu quả là người bị thương, người chết, người vào tù. Do vậy, cần xây dựng văn hóa giao thông trên cơ sở nhường nhịn nhau, ứng xử trên nền tảng pháp luật. Bởi, khi đã phải tặc lưỡi “giá mà” thì mọi việc cũng đã muộn màng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU