Đừng để phải ân hận muộn màng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vụ án 12 bị cáo dùng vũ khí, vật liệu nổ nguy hiểm và có tính tổ chức, côn đồ, khiến nhiều phụ huynh là người thân, cha mẹ của các bị cáo và những người dự khán không khỏi day dứt.

Phiên tòa hôm 13.7 tại TAND Q.8 (TP.HCM) xét xử bị cáo T.H.L (16 tuổi), T.Q.B (anh ruột L., 21 tuổi) và P.H.H (15 tuổi, cùng ngụ Q.8) cùng 10 đồng phạm về tội “cố ý gây thương tích”, thuộc trường hợp dùng vũ khí, vật liệu nổ nguy hiểm và có tính tổ chức, côn đồ, khiến nhiều phụ huynh là người thân, cha mẹ của các bị cáo và những người dự khán không khỏi day dứt. Nguyên nhân vụ án chỉ vì các bị cáo cho rằng nạn nhân “nhìn đểu” nên đã mang hung khí dao tự chế, mã tấu, bom xăng… đi gây gổ.

Đây không phải là lần đầu tiên tôi tham dự phiên xét xử băng nhóm côn đồ “nhí” với nét đặc trưng là các bị cáo tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã vi phạm pháp luật. Như trong vụ án nói trên, trong số 13 bị cáo, bị cáo lớn nhất 21 tuổi và nhỏ nhất 15 tuổi. Có bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử còn đang được tại ngoại để đi học...

Đừng để phải ân hận muộn màng - ảnh 1

Ông L.V.D (bìa phải), cha của bị cáo L.M.H, trình bày hoàn cảnh gia đình với HĐXX

SONG MAI

HĐXX đã triệu tập người thân của các bị cáo đến phiên tòa. Ông L.V.D, cha bị cáo L.M.H (17 tuổi), thừa nhận với HĐXX vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, ông phải đi làm nên không có thời gian dạy dỗ con cái.

Tương tự, bà D.T.M.T, mẹ của bị cáo N.M.T (17 tuổi), nói rằng vợ chồng bà ly hôn, rồi bà phải chấp hành án tù 15 năm nên N.M.T sống ở nhà với bà ngoại và đã thiếu đi sự giáo dục.

Một vị trong HĐXX đã thốt lên “rất đau lòng khi phải triệu tập người thân của các bị cáo đến và gặp các bị cáo trong hoàn cảnh không ai mong muốn”. Trong khi bạn bè của các bị cáo không ngừng học tập để trở thành người tốt, đóng góp cho xã hội thì các bị cáo lại hoang phí cuộc đời mình, rủ rê, tụ tập đi hỗn chiến, vi phạm pháp luật…

Có điểm chung ở những phiên tòa như thế này là người thân các bị cáo đều thừa nhận thiếu đi sự giáo dục, quản lý con cái, đến khi con cái của mình trở thành tội phạm mới ân hận thì đã muộn màng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU