Đừng để khách du lịch không tôn trọng chủ nhà

0 Thanh Niên
Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc về bài viết Chấp nhận hao hụt thị trường khách du lịch giá rẻ trên Thanh Niên ngày 24.7.

Đừng để khách du lịch không tôn trọng chủ nhà

Ủng hộ

Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Tổng cục Du lịch VN và Sở Du lịch TP.Đà Nẵng về việc không chấp nhận thu hút khách du lịch một cách dễ dãi, vơ bèo vạt tép với các thị trường khách mà phải phát triển du lịch bền vững, hấp dẫn, an toàn, thân thiện… Phải đặt ra mục tiêu ngay từ đầu như vậy để dễ bề thực hiện. Không thể chấp nhận du khách kém văn minh, thiếu văn hóa đến đất nước, tham quan cảnh quan của chúng ta rồi làm bát nháo, ảnh hưởng đến ngành du lịch vốn đã rất thân thiện.

Ai đến đất nước chúng ta mà biết tôn trọng ta, hiếu hòa, vui vẻ thì ta đón tiếp. Bằng không thì từ chối thẳng.

Huỳnh Minh Tâm
(TP.Phan Thiết, Bình Thuận)

Dẹp nạn hướng dẫn viên chui

Khi đến một đất nước nào đó du lịch, hướng dẫn viên hoặc bản thân khách du lịch đều nghiên cứu kỹ những gì được và không được làm ở nước đó để tự biết hoặc phổ biến lại cho khách. Và đa số khách đều tuân thủ đúng những gì hướng dẫn viên khuyến cáo hoặc tự mình tìm hiểu. Nếu hướng dẫn viên là người không tôn trọng luật pháp, con người nước sở tại thì họ cũng sẽ khiến du khách bắt chước theo. Do đó, thiết nghĩ, luật pháp phải nghiêm đối với khách du lịch, với hướng dẫn viên. Để xảy ra tình trạng hướng dẫn viên chui hoạt động công khai là điều không thể chấp nhận được.

Vũ Hoàng Minh Nhật
(Q.6, TP.HCM)

Tăng cường năng lực quản lý

Thiết nghĩ, với những địa phương phát triển quá “nóng” thị trường khách du lịch Trung Quốc (TQ) hay Hàn Quốc thì nơi đó cần nâng cao năng lực quản lý nhà nước, siết chặt hoạt động kinh doanh lữ hành, khách sạn, hoạt động hướng dẫn viên. Bên cạnh đó, các công ty du lịch, lữ hành của TQ muốn đưa khách sang VN đều phải kết hợp với doanh nghiệp trong nước. Nếu đoàn khách nào do doanh nghiệp du lịch VN liên kết đưa sang mà có dấu hiệu quậy phá, xem thường VN thì cơ quan quản lý cần làm việc cụ thể với doanh nghiệp đó, thậm chí rút giấy phép nếu có đủ căn cứ.

Đậu Minh Hùng
(Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng)

Các địa phương khác cần chú ý

Du khách TQ rất thích đến Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long bởi biển ở đây đẹp, hải sản rẻ, ngon. Vì vậy, trước làn sóng du khách TQ tràn về Đà Nẵng và gây ra nhiều lộn xộn như thế thì các thành phố biển khác như Vũng Tàu, Phan Thiết, Phú Quốc… cần cẩn trọng và có chủ trương, đường hướng để ứng phó. Nên làm việc cụ thể, nghiêm khắc với các công ty du lịch nội địa có sự liên kết với các công ty du lịch TQ để không lặp lại tình trạng như ở TP.Đà Nẵng.

Ngô Mai Trang
(Q.Bình Tân, TP.HCM)

Chiến lược rõ ràng, mạnh mẽ

Rõ ràng, du lịch giá rẻ do các công ty lữ hành TQ thực hiện trọn gói đã không mang lại lợi nhuận gì cho ngành du lịch Đà Nẵng. Do đó, từ chối thẳng, nói không với thị trường khách du lịch giá rẻ còn hơn phải giải quyết hậu quả.

Nguyễn Thị Hồng
(P.Hoa Lư, TP.Pleiku, Gia Lai)
Trần Văn Tân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU