Lăng kính bạn đọc:

Đừng cho đó là tham nhũng 'vặt'?

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Thông tin TP.HCM sẽ chú trọng kiểm tra, thanh tra đối với các lĩnh vực thường xuyên có dư luận về tiêu cực, tham nhũng 'vặt' được dư luận đồng tình ủng hộ.

CSGT xử lý vi phạm hành chính đối với tài xế vi phạm trên đường Phạm Văn Đồng, Q.Thủ Đức, TP.HCM. /// Ảnh: Sỹ Đông
CSGT xử lý vi phạm hành chính đối với tài xế vi phạm trên đường Phạm Văn Đồng, Q.Thủ Đức, TP.HCM.
Ảnh: Sỹ Đông

Tuy nhiên nhiều bạn đọc cho rằng những tiêu cực này không thể cho là tham nhũng “vặt” được, vì hậu quả của nó rất lớn.

Như Thanh Niên đã thông tin, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu vừa yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND 24 quận, huyện đẩy mạnh việc phát hiện, xử lý tình trạng tham nhũng “vặt”.

Trong đó, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra công vụ, thanh tra chuyên ngành đối với các ngành, lĩnh vực thường xuyên có dư luận về tiêu cực tham nhũng “vặt” như: tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của lực lượng CSGT, TTGT; công tác cập nhật biến động, chuyển mục đích, cấp giấy chứng nhận về đất đai, nhà ở; hoạt động cấp phép, quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị để xử lý nghiêm và công khai một số vụ việc điển hình...

Không thể cho là "vặt" được

Đa số bạn đọc (BĐ) đều đồng tình ủng hộ quan điểm của TP, khi cho rằng tham nhũng gây nhức nhối xã hội đã tồn tại qua thời gian dài, phải kiên quyết triệt bỏ. “Rất ủng hộ thanh trừ tham nhũng, nhất là ở lĩnh vực CSGT, thuế, TTGT hay quản lý trật tự xây dựng, đô thị...”, BĐ Long Nguyen ý kiến. Cùng quan điểm, BĐ Vũ Trần cho rằng: “Chỉ có lãnh đạo từ trên xuống trong sạch thì mới xử lý triệt để được. Tôi tin TP sẽ thành công”.

Hoan nghênh TP quyết “mạnh tay” loại trừ nạn tham nhũng, tuy nhiên nhiều BĐ cho rằng “đây là một vấn nạn lớn, vô cùng nhức nhối, không thể xem là tham nhũng “vặt” được”.

“Đây là vấn nạn vô cùng lớn của xã hội và tồn tại suốt thời gian dài. Phải gọi là tham nhũng giữa ban ngày, không thể gọi là “vặt” được”, BĐ Đào Minh nhấn mạnh. Trong khi đó, BĐ Trương Công Thơm cho rằng: “Không nên dùng khái niệm vặt trong tham nhũng. Đã là tiền của dân, của nước mà lấy tư túi dù ít hay nhiều đều sai phạm như nhau”.

Bạn đọc hiến kế triệt tham nhũng

Chuyện tiêu cực tham nhũng, lót tay không mới mà diễn ra hằng ngày trong mọi lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống khiến người dân rất bức xúc. Tuy nhiên, BĐ cho rằng không khó để xử lý triệt để, mà quan trọng là các cấp các ngành có kiên quyết thực hiện hay không. “Theo tôi, cái này xử lý cực dễ chứ không hề khó, nếu cán bộ chủ chốt TP thực sự muốn làm. Đầu tiên, hãy lập ra 1 trung tâm có năng lực xử lý báo cáo cực lớn, bởi có lẽ lượng dữ liệu không hề nhỏ. Trung tâm này tiếp nhận báo cáo online, không cần danh tính người gửi. Cứ thông báo toàn dân biết, nếu có bằng chứng như video, ghi âm... chứng thực lực lượng công vụ vi phạm (bất kể với mình hay người khác), đều có thể gửi về và được thông báo kết quả công khai. Chỉ lo không đếm xuể tin nhắn thôi”, BĐ Lê Minh Hùng Lê hiến kế.

Trong khi đó BĐ Tran Khanh Nam đề xuất: “Hãy cung cấp cho người dân 1 địa chỉ, số điện thoại và email để tiếp nhận tất cả phản ánh, tố cáo về tiêu cực và tham nhũng của công chức và công khai lên các phương tiện truyền thông. Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều vụ việc được phơi bày”.

“Với công nghệ ngày nay, ngoài các quy định về tác phong, nhiệm vụ, trách nhiệm... thì nhà nước nên ra luật quy định các lực lượng thực thi pháp luật khi thi hành công vụ bắt buộc phải có camera giám sát đeo trên ngực, mũ nón để bảo đảm tính công bằng và liêm chính cho cán bộ, vừa là bằng chứng về hành vi chống người thi hành công vụ (nếu có) để làm cơ sở xử lý sau này. Ai vi phạm quy định không mở camera khi thi hành công vụ sẽ phải giải trình. Phối hợp nhóm công vụ để hỗ trợ camera nhiều góc. Hình ảnh, âm thanh được truyền thẳng về trung tâm kiểm soát, quản lý hình ảnh, có lưu lại để làm bằng chứng...”, BĐ Trong Ngo đề xuất.

Chuyện tham nhũng, lót tay này xử lý không khó, chỉ cần có đường dây nóng và bảo vệ người tố cáo.

Le Van Son

Chỉ cần lãnh đạo hoặc thanh tra công vụ giả dạng vi hành, trong một tháng tôi nghĩ sẽ lôi ra ánh sáng hầu hết các chú tổ chức hối lộ mà thôi. Nếu thực sự muốn làm quyết liệt thì có rất nhiều cách.

Lê Quang

Lắp camera giám sát và tiến hành phạt nguội, khi đó sẽ giảm bớt lực lượng công vụ, ít tiêu cực, giảm gánh nặng cho ngân sách, qua đó giảm các loại thuế phí.

Phúc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU