Đức tuyên bố sẽ không để Nga 'tống tiền' vì năng lượng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng tài chính Đức thừa nhận nước này phụ thuộc vào Nga về khí đốt nhưng nói Berlin "không đời nào để mình bị tống tiền" và sẵn sàng ủng hộ các lệnh cấm vận mới của châu Âu.

Đức tuyên bố sẽ không để Nga 'tống tiền' vì năng lượng - ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner.

reuters

Trong một chương trình của Đài CNN ngày 2.5, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nói Berlin sẽ đồng ý với các thành viên EU về bất cứ lệnh trừng phạt mới nào được áp đặt lên Nga.

"Đức sẵn sàng cho các lệnh trừng phạt mới, bao gồm việc cấm vận dầu mỏ", ông Lindner cho biết.

EU đã nhất trí ngừng nhập khẩu than đá của Nga trong lệnh trừng phạt thứ 5 đối với Moscow, song liên minh vẫn bất đồng về việc cấm vận dầu mỏ Nga sau nhiều tuần tranh luận. Hungary đã tuyên bố sẽ phản đối và một số nguồn tin cho hay EU đang cân nhắc miễn trừ Hungary cùng với Slovakia trong lệnh cấm vận dầu mỏ sắp tới.

Đức tuyên bố sẽ không để Nga "tống tiền" bằng năng lượng

Đức là nền kinh tế lớn nhất và được xem là nước có ảnh hưởng hàng đầu trong EU, nhưng lại phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng từ Nga. Do đó, những động thái của Berlin trong vấn đề này đang được theo dõi sát sao.

"Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng Đức sẵn sàng giảm nhập khẩu dầu mỏ, chúng tôi biết những nước khác đang xem xét vấn đề này một cách cẩn trọng", ông Lindner nói, đồng thời cho biết ông không muốn đồn đoán về khả năng "miễn trừ" đối một số thành viên EU.

"Chúng tôi đã chuẩn bị để ít phụ thuộc hơn vào năng lượng nhập khẩu từ Nga, ban đầu là than, rồi đến dầu mỏ... Sẽ mất nhiều thời gian hơn để không còn phụ thuộc Nga về khí đốt, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục để cuối cùng có thể hoàn toàn độc lập (về năng lượng)", bộ trưởng Đức nói.

Châu Âu sắp cấm vận dầu mỏ Nga?

Tuần trước, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgary vì hai nước này không chấp nhận thanh toán bằng đồng ruble theo yêu cầu của Moscow. EU lập tức gọi động thái của Moscow là "tống tiền" về năng lượng.

"Đức không đời nào để mình bị tống tiền. Chúng tôi biết có sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên từ Nga, đó là một thực tế. Chúng tôi cần thời gian để giảm bớt sự phụ thuộc này", ông Lindner nói với CNN.

Đức đã giảm tiêu thụ khí đốt của Nga xuống còn 35% trong tổng lượng khí đốt nhập khẩu (trước chiến sự ở Ukraine, tỷ lệ này là 55%). Song Đức nói nước này cần tiếp tục mua khí đốt từ Moscow ít nhất cho đến năm sau để tránh suy thoái sâu. Về dầu mỏ, lượng nhập khẩu từ Nga đã giảm từ 35% xuống còn 12% so với tổng lượng nhập khẩu của Đức.

Phần Lan sẽ là nước kế tiếp ngừng nhập khí đốt Nga?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU