Đức hủy thương vụ 2,5 tỉ USD mua máy bay không người lái Mỹ MQ-4C Triton

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau nhiều tháng cân nhắc, Bộ Quốc phòng Đức quyết định xếp lại kế hoạch đưa vào sử dụng hệ thống trinh sát mới dựa trên máy bay không người lái MQ-4C Triton, mà thay vào đó chọn có người lái.

MQ-4C Triton đến căn cứ tại Guam /// Hải quân Mỹ
MQ-4C Triton đến căn cứ tại Guam
Hải quân Mỹ

Hãng tin AP dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Đức hôm 28.1 cho biết kế hoạch hiện tại không cho phép hệ thống MQ-4C được đưa vào sử dụng và vận hành vào năm 2025, thời hạn theo yêu cầu của NATO. Hơn nữa, chi phí sẽ đắt hơn dự kiến.

Kế hoạch ban đầu là tích hợp PEGASUS (viết tắt từ Hệ thống Trinh sát Trên không Liên tục của Đức) vào nền tảng máy bay không người lái của Mỹ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của bộ cho hay thương vụ có giá trị ước tính lên đến 2,5 tỉ USD, được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua vào tháng 4.2018, đã tăng giá “đáng kế” khi so với dự kiến trước đó và không giao kịp vào thời điểm 2025, theo trang Defense News.

Tuyên bố của Đức được đưa ra một ngày sau khi Hạm đội 7 của hải quân Mỹ xác nhận đã triển khai hai máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam để hỗ trợ hoạt động tuần tra khu vực Tây Thái Bình Dương với tần suất 24/7.

Đức hủy thương vụ 2,5 tỉ USD mua máy bay không người lái Mỹ MQ-4C Triton - ảnh 1

MQ-4C Triton được cho là quá đắt đỏ so với nhu cầu của Đức

Hải quân Mỹ

Đây là đợt triển khai đầu tiên ra ngoài lục địa Mỹ của các máy bay MQ-4C. Động thái này diễn ra giữa thời điểm hải quân Mỹ gia tăng các hoạt động tuần tra tại các khu vực Biển Đông, eo biển Đài Loan ở Tây Thái Bình Dương. 

Máy bay không người lái MQ-4C Triton do hãng Northrop Grumman sản xuất, dài 14,5 m, sải cánh 40 m, có thể bay liên tục hơn 24 giờ với độ cao hơn 16 km, tốc độ 592 km/giờ. Máy bay được trang bị radar có thể quét 360o, bao quát khu vực khoảng 3.700 km.

MQ-4C Triton còn có hệ thống quan sát có thể chuyển hình ảnh độ phân giải cao đến các máy bay khác hoặc trung tâm kiểm soát dưới mặt đất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU