Đức điều tra App Store về hành vi chống cạnh tranh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Cạnh tranh Liên bang Đức vừa mở một cuộc điều tra về hệ sinh thái của Apple và liệu App Store có giúp công ty gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các đối thủ cạnh tranh hay không.

App Store bị sờ gáy tại Đức  /// Ảnh: Reuters
App Store bị sờ gáy tại Đức
Ảnh: Reuters

Theo AppleInsider, cơ quan quản lý cạnh tranh quốc gia Đức, Bundeskartellamt, đã thông báo họ sẽ sử dụng các quyền hạn mới được cấp liên quan đến hoạt động của các công ty Big Tech. Kể từ khi một sửa đổi đối với đạo luật cạnh tranh của Đức có hiệu lực vào tháng 1.2021, cơ quan quản lý này đã bắt đầu các thủ tục chống lại Facebook, Amazon và Google.

Andreas Mundt, Chủ tịch Bundeskartellamt, cho biết, “Bây giờ chúng tôi sẽ xem xét liệu với hệ điều hành độc quyền iOS, Apple có tạo ra một hệ sinh thái kỹ thuật số xung quanh iPhone của mình để chống cạnh tranh ở một số thị trường hay không. Apple sản xuất máy tính bảng, máy tính và thiết bị đeo, đồng thời cung cấp một loạt dịch vụ liên quan đến thiết bị".

Ông Mundt tiếp tục, “Ngoài việc sản xuất các sản phẩm phần cứng khác nhau, công ty công nghệ này còn cung cấp App Store, iCloud, AppleCare, Apple Music, Apple Arcade, Apple TV+ cũng như các dịch vụ khác. Bên cạnh việc đánh giá vị thế của Apple trong các lĩnh vực này, chúng tôi sẽ xem xét sự tích hợp sâu rộng của công ty trên nhiều cấp độ thị trường, tầm quan trọng của các nguồn lực công nghệ và tài chính cũng như khả năng truy cập dữ liệu của họ”.

Ông Mundt kết luận, “Trọng tâm chính của các cuộc điều tra sẽ là hoạt động của App Store vì nó cho phép Apple tác động đến hoạt động kinh doanh của các bên thứ ba theo nhiều cách”.

Đây là thủ tục đầu tiên, phần chính của cuộc điều tra là xác định xem các hoạt động của Apple chỉ ra việc có cần điều tra thêm hay không. Bundeskartellamt được cho là đã nhận được các khiếu nại chống lại Apple, bao gồm cả những khiếu nại từ ngành quảng cáo và truyền thông phản đối App Tracking Transparency.

Apple hiện phải đối mặt với một cuộc điều tra tương tự từ Liên minh châu Âu (EU), và Bundeskartellamt nói rằng họ sẽ tham vấn với EU và các cơ quan chống độc quyền khác trong quá trình điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU