Đức cân nhắc mua 35 chiến đấu cơ tàng hình F-35

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đức dự tính sẽ mua máy bay chiến đấu F-35 do công ty Mỹ Lockheed Martin chế tạo để thay thế các chiến đấu cơ Tornado của nước này.

Đức cân nhắc mua 35 chiến đấu cơ tàng hình F-35 - ảnh 1

Một chiếc máy bay F-35 của Lockheed Martin tại Triển lãm Hàng không ILA ở Berlin, Đức, ngày 25.4.2018

reuters

Reuters ngày 14.3 dẫn lời một nguồn tin chính phủ cho biết Đức đang có kế hoạch mua 35 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do công ty Mỹ Lockheed Martin sản xuất.

Trước đó, một nguồn tin quốc phòng Đức vào tháng 2 cho biết nước này đang có ý định mua chiến đấu cơ F-35 để thay thế cho các máy bay Tornado. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Tornado là máy bay phản lực duy nhất của Đức có khả năng mang bom hạt nhân của Mỹ. Số bom này đang được cất giữ ở Đức để phòng trường hợp xảy ra xung đột.

Không quân Đức đã sử dụng các máy bay phản lực Tornado từ những năm 1980 và Berlin đang có kế hoạch loại biên những máy bay này trong giai đoạn 2025-2030.

Nếu được xác nhận, việc chính phủ Đức mua F-35 sẽ giáng một đòn mạnh lên công ty Boeing, hãng sản xuất chiến đấu cơ F-18. Loại máy bay này được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer xem là phương án lý tưởng để thay thế Tornado.

Phần Lan mua 64 chiến đấu cơ F-35, "không liên quan tình hình hiện tại"

Quyết định mua F-35 của Đức cũng có thể khiến Pháp thất vọng. Pháp đã theo dõi sát sao việc Đức cân nhắc mua các máy bay F-18 hoặc F-35 tiên tiến. Paris lo ngại thương vụ sẽ ảnh hưởng đến dự án phát triển chung một máy bay chiến đấu giữa Pháp và Đức. Máy bay này được cho là sẽ được trình làng vào khoảng năm 2040.

Hai tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thể hiện sự ủng hộ dự án hợp tác phát triển máy bay với Pháp. Vào thời điểm đó, ông Scholz cũng thông báo rằng máy bay phản lực Eurofighter do công ty Airbus chế tạo sẽ được phát triển thêm để có khả năng tác chiến điện tử, một vai trò Tornado đảm nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU