Đưa thực phẩm bẩn, đa cấp vào luật Hình sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 20.6, Quốc hội đã chính thức thông qua bộ luật Hình sự (sửa đổi) với nhiều tội danh lần đầu được bổ sung. 

Thực phẩm bẩn bủa vây người tiêu dùng  /// Ảnh Ngọc Thắng
Thực phẩm bẩn bủa vây người tiêu dùng
Ảnh Ngọc Thắng

Tại báo cáo giải trình và tiếp thu, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho biết, nhiều ý kiến đại biểu tán thành với việc bổ sung Điều 217a (Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp) vì hoạt động này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho những người tham gia nên cần phải xử lý hình sự.

Tiếp thu, luật mới đã quy định: Xử lý hình sự trường hợp kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng với nội dung của giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nếu thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên, hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 500 triệu đồng trở lên; hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Bên cạnh đó, bộ luật Hình sự sửa đổi cũng bổ sung hành vi gây mất an toàn thực phẩm. Cụ thể, theo giải trình, có đại biểu cho rằng luật An toàn thực phẩm đã quy định cụ thể về các trường hợp thực phẩm không bảo đảm an toàn. Do đó, đề nghị không liệt kê các công đoạn, nguyên liệu trong sản xuất, chế biến dẫn đến thực phẩm không an toàn trong bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng, luật An toàn thực phẩm quy định 12 nhóm hành vi cấm nhưng không phải mọi hành vi cấm đều cần thiết phải hình sự hóa mà một số hành vi chỉ cần xử phạt vi phạm hành chính cũng bảo đảm răn đe, phòng ngừa.

Vì vậy, Điều 317 trong dự thảo bộ luật Hình sự sửa đổi lựa chọn hình sự hóa một số hành vi cấm trong sản xuất thực phẩm mang tính phổ biến có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Hoặc hành vi nhập khẩu, cung cấp, bán thực phẩm không bảo đảm an toàn, nhằm tránh xử lý hình sự quá rộng, dễ lạm dụng xử lý tràn lan nhưng cũng bảo đảm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm đang diễn ra hết sức phức tạp hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU